Nuôi dạy con

Trứng của ai

Trên một sườn núi nọ, có một ngôi nhà lợp bằng rơm rạ, đó chính là nhà của gà mẹ và những chú gà con. Một hôm, những chú Gà con chơi đùa ở bãi cỏ trước nhà, chúng kêu “chiếp, chiếp, chiếp..” rất vui tai, chẳng bao lâu chúng đến bên bờ suối. gà hoa reo lên: “Nhìn kìa! Dưới suối có rất nhiều vật gì đó hình tròn và phát sáng lấp lánh!”
“Đó chẳng phải là trứng của gà mẹ hay sao, sao lại rơi xuống dưới suối được nhỉ?” Gà đen nói.
“Chắc chắn là lão chuột đã ăn trộm trứng của mẹ rồi giấu dưới suối”. Gà mơ nói và chạy về nhà báo với mẹ.
Gà mẹ đến bên bờ suối, nhìn chăm chú và nói: ” Đây không phải là trứng của mẹ, mẹ không hề bị mất trứng.” “Vậy thì ai đã làm mất trứng nhỉ?” Gà mơ hỏi. gà mẹ nói: “Trứng ở dưới nước, có thể là của Vịt mẹ đấy!”
Các chú Gà con chạy đi tìm Vịt mẹ và hỏi: “Cô Vịt, dưới suối có rất nhiều trứng, có phải là trứng của cô làm rơi không?”
Vịt mẹ liền chạt vào trong ổ xem lại, sau đó hớt hơ hớt hải chạy đến bên bờ suối xem, nói: “Đây không phải là trứng của cô!”
“Vậy thì là trứng của ai nhỉ?” Gà con có vẻ sốt ruột hỏi. Vịt mẹ nói: “Không biết có phải là của Ngỗng mẹ không nhỉ? Ngỗng mẹ thường ra suối tắm và bơi lội, có lẽ là trứng của cô ấy cũng nên.” Các chú Gà con lại chạy đi tìm Ngỗng hỏi: ” Cô Ngỗng ơi dưới suối có rất nhiều trứng, có phải là của cô không ạ?
Ngỗng mẹ chạy vào xem trứng trong ổ của mình, sau đó lại vội vàng cùng với Gà con chạy đến bờ suối, nói: “Đây không phải là trứng của cô”. “Vậy những quả trứng dưới suối là của ai? Ba chú gà con nhìn nhau cảm thấy vô cùng kì lạ.
“Nếu nước suối cuốn những quả trứng đi thì phải làm thế nào?” Gà hoa lo lắng nói.
“Khi trứng nở ra, nước suối sẽ nhấn chìm con non mất!” Gà mơ cũng lo lắng không kém.
Ngỗng mẹ bước xuống suối, nhìn thật kĩ, bỗng phá lên cười: “Ái chà chà, đây không phải là trứng mà là đá!”. ” THẬT SAO?” Các chú gà kinh ngạc hỏi lại, ” Những hòn đá này vừa sáng vừa tròn, giống hệt những quả trứng!”
“Vậy chúng ta sẽ gọi đó là đá trứng ngỗng nhé!” Ngỗng mẹ cười nói.

Trò truyện cùng bé

Gà con tưởng những viên đá trứng ngỗng đó là của ai? Tuy những quả trứng đó không phải là trứng của gà mẹ, vịt mẹ hay ngỗng mẹ, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ phải cảm ơn những chú Gà con, vì chúng có tấm lòng nhân hậu và rất biết quan tâm giúp đỡ người khác.