365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Chó, gà trống và cáo

Chó, gà trống và cáo
Chó, gà trống và cáo

Chó và gà trống là hàng xóm tốt của nhau. Khi trời tối, gà trống nhảy lên cây ngủ, còn chó nằm dưới gốc cây. Trời sáng, như mọi ngày, gà trống thức dậy gáy sáng. Có một con cáo nghe tiếng gà trống gáy, muốn ăn thịt gà trống, nó liền chạy đến gốc cây, cung kính nói: “Tiếng gáy của anh nghe oai quá! Nhưng vì tiếng gáy cách tôi xa quá, nên tôi không nghe rõ lắm. Anh có thể xuống gáy cho tôi nghe được không?”.

Gà trống biết cáo muốn ăn thịt nó, vì thế trả lời: “Được thôi, có điều anh hãy gọi người coi cửa bên dưới gốc cây. Khi người ta mở cửa là tôi có thể xuống được”. Cáo lập tức gọi cửa, chó từ trong hốc cây xông ra, cắn cho cáo một miếng. Cáo đau quá kêu lên ầm ĩ và bỏ chạy.

Gà trống thông minh đã tìm cách làm cho cáo goi cửa, để chó nằm trong hốc cây cắn cáo một miếng.

Bài học

Đối mặt với nguy hiểm, chỉ cần giữ bình tĩnh, dùng phương pháp hợp lí và trí tuệ mới có thể đánh bại kẻ địch một cách nhẹ nhàng. Người như vậy mới là người thông minh.

Bài thơ Gà Trống và Cáo

Nhác trông vắt vẻo trên cành

Anh chàng Gà Trống tinh nhanh lõi đời,

Cáo kia đon đả ngỏ lời:

“Kìa anh bạn quý, xin mời xuống đây

Để nghe cho rõ tin này

Muôn loài mạnh yếu từ rày kết thân

Lòng tôi sung sướng muôn phần

Báo cho bạn hữu xa gần đều hay

Xin đừng e ngại, xuống đây

Cho tôi hôn bạn, tỏ bày tình thân

Nghe lời Cáo dụ thiệt hơn

Gà rằng: “Xin được ghi ơn trong lòng

Hòa bình gà cáo sống chung

Mừng này còn có tin mừng nào hơn

Kìa, tôi thấy cặp chó săn

Từ xa chạy lại, chắc loan tin này”

Cáo nghe, hồn lạc phách bay

Quắp đuôi, co cẳng chạy ngay tức thì

Gà ta khoái chí cười phì:

“Rõ phường gian dối, làm gì được ai”

(LA PHÔNG – TEN

Chó và sói

Ngày xưa, có một người nuôi một con chó. Con chó này trông khỏe mạnh hơn các con chó khác rất nhiều. Vì thế, nó luôn dương dương tự đắc và muốn tìm một đối thủ để thách đấu, khoe khoang thực lực của mình.

Một hôm, chó đang đi dạo trong rừng, bỗng nó nhìn thấy một Lau. ng, 5ng con sói. Nó nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt, vì thế cố gång đuổi theo sói. Nhưng sói là một con vật rất dũng mãnh, vì thế chó có phần nể sợ nó, trong lúc đuổi theo sói, nó có chút do dự.

Lúc này, sói dừng bước, quay đầu lại nói với chó: “Ngươi không đáng sợ chút nào, nếu chủ nhân phía sau nhà ngươi đuổi theo ta, đó mới là điều đáng sợ!”.

Bài học

Chó cảm thấy mình rất khỏe mạnh, vì thế không sợ sôi. Nhưng con sôi bỏ chạy, không phải vì sợ chó, mà vì sợ người thợ săn phía sau . Câu chuyện đả kích những người tự cao tự đại.

—truyenchobe.com–