365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Vẹt và mèo

Vẹt và mèo
Vẹt và mèo

Có người nọ mua một con vẹt, đem về nhà và chăm sóc cẩn thận. Con vẹt nhận được sự yêu thương của chủ nên vui mừng kêu lên không ngớt.

Một con mèo nhìn thấy nó, hỏi nó là ai. Vẹt liền đáp: “Tôi chính là con vẹt mà người chủ mới mua về”. “Ngươi to gan thật đấy, vừa mới đến mà đã hót ríu rít liên hồi. Ta đã lớn lên trong ngôi nhà này, mà chủ nhân còn không cho ta kêu bừa bãi đấy, có lúc ta chỉ kêu vài tiếng, ông ấy đã nổi khùng lên và đuổi ta ra khỏi nhà”.

Con vẹt đáp: “Quản gia ơi, tốt nhất anh hãy đi nhanh đi. Chủ nhân thích tiếng hót của ta, nhưng lại ghét tiếng kêu của anh đấy”

Bài học

Truyện ngụ ngôn này đả kích những kẻ luôn phê phán người khác một cách xằng bậy.

Con chó ngoạm miếng thịt

Một con chó ngoạm một miếng thịt và đi qua bờ sông, nó vô ảnh nhìn thấy bóng mình trong nước. Nó tưởng nhầm rằng cũng có một con chó khác đang ngoạm một miếng thịt to, liền quyết định cướp miếng thịt ấy.

Lúc này, trên khuôn mặt con chó trong nước hiện ra vẻ vô cùng tham lam, dường như cũng muốn cướp lấy miếng thịt của nó. Con chó vô cùng tức giận. Nó vội vàng nhả miếng thịt trong miệng và lao xuống nước cướp miếng thịt kia. Đương nhiên, nó rơi xuống sông và chẳng về được cái gì cả.

Lúc nó ướt lướt thướt bơi lên bờ, nó mới phát hiện miếng thịt trong miệng đã bị rơi ra và trôi theo dòng nước nước rồi.

Bài học

Tham lam sẽ luôn không có gì cả, vì thế chúng ta cần có thái độ sống đúng đắn, như vậy mới có thể cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

BÀI THƠ CÚN CON ĐÁ BÓNG

Cún cũng là tiền đạo

Sút quả bóng lăn tròn

Đuổi theo, tay bắt gấp

Cún cũng là thủ môn


Bóng nằm yên trước ngực

Đôi tay Cún vừa ôm

Quay chân sau lật bóng

Rồi chạy theo lon ton


Nè, cún đã phạm luật

Dùng mõm ngoặm bóng nghen!

Bóng tròn đâu có chịu

Nên chẳng thèm đứng yên


Một tiếng còi vang lên

Bé ra sân thổi phạt

Cún ngồi nhìn ngơ ngác

Thè lưỡi… vẫy đuôi cười.