365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Chim én và các loài chim

Chim én và các loài chim
Chim én và các loài chim

Ngày xưa, có một loài cây có thể tiết nhựa dính các loài chim. Khi cây này nảy mầm, chim án dự cảm rằng các loài chim khác có thể gặp tai họa, vì thế nó triệu tập tất cả các loài chim lại và nói rằng nhất định phải làm chết loài cây này. Nếu không làm được thì ít nhất cũng người không nên dùng keo dính để bắt chim. Tất cả loài chim đều cho rằng nó đang nói vớ vẩn, nên không để ý đến lời nói của nó.

Chim én không biết làm thế nào, dành một mình bay đến chỗ con người, nhờ con người bảo vệ. Con người cho rằng chim én thông minh, lương thiện nên nhận lời thỉnh cầu của nó, cho phép nó sống chung với con người. Kết quả là, các loài chim khác thường xuyên bị con người bắt và trở thành món ăn ngon của con người, chỉ có duy nhất chim én là thoát nạn Khi những con chim khác trở thành đặc sản của con người, thì con chim én biết lo trước tính sau vẫn sống nên bay đi thỉnh cầu con bình yên dưới mái nhà của con người.

Bài học

Người biết lo trước tính sau mới có thể thoát khỏi nguy hiểm

Những điều thú vị về chim én

Màu sắc và tiếng hót

Lông én thường có màu xanh dương, đôi khi hơi ngả sang màu đen (lam sẫm) hoặc màu lục bóng ở phần trên, sọc ở phần dưới thường màu trắng.

Tiếng hót của loài chim này thường trong trẻo và líu lo. Chúng chính là một ca sĩ thiên tài khi có thể biến tấu giọng hót của mình thành các âm độ khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau.

Tiếng hót ngân nga và bay bỏng để thu hút bạn tình hay để liên lạc với đàn. Tiếng hót dồn dập và âm độ mạnh thể hiện sự kích động khi báo hiệu có kẻ thù đến lãnh thổ của bầy đàn. Hoặc tiếng hót “ren rỉ” của những chú én non đòi được ăn.

Thiên nga và người chủ

Truyền thuyết kể lại rằng, thiên nga trước khi chết mới biết hát.

Có một người nọ tình cờ gặp được người bán thiên nga ở chợ. Ông ta còn nghe nói tiếng hát của con thiên nga này rất xúc động nên đã mua nó và mang về nhà.

Một hôm, ông mở một bữa tiệc rượu linh đình, sau đó đặt con thiên nga ra giữa nhà rồi bảo nó hát chúc mừng mọi người. Con thiên nga vẫn im lặng, không nói một tiếng nào.

Sau đó, con thiên nga già đi, khi biết mình sắp chết, nó mới bắt đầu cất cao giọng hát.

Người chủ nghe thấy vậy liền nói: “Nếu như thật sự trước khi chết mày mới biết hát, thì quả là ta đã quá ngốc nghếch, bữa tiệc hôm đó khi tao bảo mày hát, đáng lẽ ta không nên nuôi ngươi đến tận bây giờ!”

Bài học

Rất nhiều người không tự nguyện làm việc, mà thường trong lúc cấp bách bị ép buộc mới miễn cưỡng làm. Đó là thói quen không tốt đẹp chút nào.

–truyenchobe.com–