1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Vịt con chăm mẹ

Chú Vịt con rất ỷ lại vào mẹ, sáng thì cần phải có người đánh thức, ăn cơm thì phải có người đánh thức, đi ra ngoài thì phải có người ẵm. Điều này khiến cho Vịt mẹ vô cùng phiền lòng.

Một buổi sáng cuối tuần, mặt trời đã nhô cao, những tia nắng bắt đầu chiếu thẳng vào cửa sổ, nhưng trong phòng vẫn im ắng. Vịt con không thấy Vịt mẹ gọi mình dậy. Cậu bắt đầu cảm thấy có điều gì đó bất thường.

Bước ra khỏi phòng ngủ, bình thường đập vào mắt Vịt con sẽ là bữa sáng thịnh soạn do Vịt mẹ chuẩn bị, thế nhưng hôm nay lại chẳng hề có gì. “MẸ đi đâu rồi nhỉ?” Vịt con thì thầm trong miệng.

Vịt con vội chạy vào trong phòng ngủ của mẹ. Thì ra hôm nay mẹ bị ốm nên giờ này vẫn còn đang nằm trên giường. Vịt con vội vàng chạy ra ngoài tìm bác sĩ Gà trống.

Vịt con đưa bác sĩ Gà trống về nhà khám bệnh cho Vịt mẹ. Thì ra là do Vịt mẹ đã làm việc quá sức, vẫn may là bệnh không quá nghiêm trọng, chỉ cần uống thuốc, nghỉ ngơi vài hôm là sẽ khỏi.

Vịt con chăm mẹ
Vịt con chăm mẹ

Sau khi tiễn bác sĩ Gà trống về, nhìn thấy vẻ mặt mệt mỏi của mẹ. Vịt con cảm thấy trong lòng buồn vô hạn.”Chắc chắn là vì mình nên mẹ mới bị bệnh”.

Bây giờ mẹ không thể làm bữa sáng được rồi. Nghĩ vậy, Vịt con quyết định sẽ không ỷ lại vào mẹ nữa, bắt đầu từ hôm nay sẽ tự mình làm mọi việc. Vịt con ra cửa hàng mua ít bánh mỳ và sữa cho mẹ. Nhưng…bữa trưa thì sao đây? Vịt con quyết định tự nấu bữa trưa cho mẹ.

Vịt con mở tủ lạnh lấy trứng ra đánh, sau đó lại lấy rau ra rửa sạch. Bận bịu cả buổi sáng, cuối cùng Vịt con cũng đã làm xong bữa trưa. Cậu đem vào mời mẹ ăn. Vịt mẹ xúc động lắm, mỉm cười dịu dàng nhìn vịt con.

Sau một ngày chăm sóc mẹ. Quần áo của vịt con đẫm mồ hôi. Khi thay quần áo bẩn ra thì Vịt con mới sực nhớ ra là ngày nào mẹ cũng phải giặt quần áo cho cả nhà, thật là vất vả. Nghĩ đến vậy, vịt con thương mẹ lắm. Cậu tự lấy quần áo của mình và cả của mẹ nữa đem vào máy để giặt.

ĐÚng lúc này thì bác sĩ Gà trống đem thuốc cho mẹ Vịt. Nhìn thấy chú vịt con mồ hôi đầm đìa liền vui mừng nói:”Cháu đã trở thành một chú vịt ngoan và hiểu chuyện rồi!”

Bài học trưởng thành

Vì chăm sóc vịt con mà mẹ đã bị ốm. Điều này khiến cho vịt con nhận ra thực ra việc chăm sóc mình mẹ cũng rất mệt. Mẹ của chúng ta cũng vậy, chắc chắn mẹ cũng rất mệt. VÌ vậy chúng ta hãy cùng san sẻ nỗi vất vả này với mẹ nhé, các bé sẽ làm gì để mẹ đỡ mệt hơn nào?