1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Con hiểu rồi ạ

Nội dung truyện

Hòa giận dỗi vì mẹ lại bắt cậu học cách giặt quần áo, cách sử dụng lò vi sóng. Hòa không muốn học chút nào. Cậu bé nghĩ: “Những việc này mẹ đều biết làm, sao còn bắt mình làm nhỉ?”

Thấy Hòa không muốn học, mẹ không nói gì thêm nữa, chỉ kiên nhẫn hướng dẫn, nhưng Hòa không nhẫn nại như vậy, cậu bé chạy ra ngoài xem tivi.

Thứ bảy, bố mẹ sang nhà bà nội chơi, nhưng không đưa Hòa đi cùng, còn giao cho cậu rất nhiều việc:

-Buổi sáng phải làm xong bài tập ( có thể nghỉ giữa giờ, chơi 30 phút)

-Buổi trưa dùng lò vi sóng hâm nóng cơm với thức ăn trong tủ lạnh để ăn.

-Ăn trưa xong nghỉ ngơi một lúc, giặt quần áo, tất của mình và dọn phòng.

-Làm xong những việc này thì đọc sách 30 phút.

Tất cả những việc này, cho dù mẹ đã dạy nhiều lần, nhưng Hòa chưa tự làm bao giờ. Đặc biệt là bài tập về nhà. Lúc trước, cứ ngồi làm được một lúc là Hòa lại gọi: “Mẹ ơi! Bài này làm thế nào? Mẹ ơi! Con không chia được? Mẹ ơi! Bài tập làm văn này phải làm như thế nào ạ?”. Ấy vậy mà hôm nay phải tự làm bài tập không hỏi ai được.

Cả buổi sáng, Hòa ngồi làm bài tập. Cậu nghiến răng nghiến lợi, vò đầu bứt tai cuối cùng cũng làm xong. Mẹ cho phép giải lao giữa giờ 30 phút mà cậu không dám nghỉ. Buổi trưa, ăn cơm xong, Hòa nằm xem ti vi một lúc thì đến giờ giặt quần áo, cậu phân vân không biết nên giặt kiểu gì. Giặt máy cho đỡ mệt, nhưng khi mẹ dạy cách dùng máy giặt. Hòa lại không chú ý nghe, nên giờ không biết cách dùng. Hay là giặt bằng tay, nhưng giặt tay thì dùng bột giặt hay xà phòng cục? Hòa không nhớ lúc trước mẹ dạy như thế nào.

Suy nghĩ một hồi, không còn cách nào khác Hòa đành phải giặt bằng tay. Cậu cho quần áo vào trong bồn rửa mặt, lấy một chút bột giặt, rồi dùng tay vò. Cuối cùng cũng xong. Hoa vắt khô rồi đem phơi ở ban công. Cậu nhìn đôi bàn tay của mình. Nó đã ngâm trong nước xà phòng rất lâu thành ra các ngón tay bị nhăn nheo lại. Cậu nghĩ: “Xem ra giặt quần áo cũng không hề đơn giản chút nào, vậy mà mẹ đã giặt quần áo cho mình suốt 9 năm nay. Đấy là còn chưa kể hồi bé mình “dấm đài”.

con hiểu rồi ạ
con hiểu rồi ạ

Ngày hôm nay quả là một ngày vất vả, Hòa nghĩ, cậu vừa thấy vui vừa thấy xấu hổ, nhưng có chút đắc ý! Hòa vui vì cậu đã hiểu vì sao mẹ cậu bắt cậu ở nhà một mình. Nhưng cậu cảm thấy xấu hổ là do trước đây cậu không nghe lời mẹ, nên không biết làm gì cả. Còn cậu vui là bởi vì hôm nay cậu đã làm xong hết những việc mẹ dặn. Cậu thấy mình lớn hơn, biết suy nghĩ hơn.

Dọn dẹp xong phòng của mình. Hòa gọi điện cho mẹ : “Mẹ ơi, lúc nào mẹ mới về ạ?. Mẹ hỏi Hòa: “COn giặt quần áo xong chưa?”. Hòa trả lời mẹ :”Con giặt rồi ạ! Con cũng dọn dẹp phòng con rồi. COn còn quét nhà nữa ạ!”. Hòa kể với mẹ với giọng đầy tự hào.

“Mẹ sắp về rồi! Bà cho con rất nhiều đồ ăn ngon, lát mẹ mang về con nhé!”. Mẹ vừa cười vừa nói trong điện thoại.

“Mẹ ơi, con hiểu rồi ạ!”

“Con hiểu gì cơ?”

” Bố mẹ không phải là người giúp việc của con!”. Nói chuyện xong cậu cúp điện thoại và cảm thấy mình thực sự đã lớn!

Bài học trường thành

Hòa ở một mình, không có bố mẹ giúp, phải tự làm tất cả, cậu đã hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ, cũng hiểu được rằng, bố mẹ không phải người giúp việc mà việc gì cũng phải làm cho mình.