365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Mặt trời biết biến hoá

Mặt trời biết biến hoá
Mặt trời biết biến hoá

Cô phù thuỷ nhỏ cưỡi chổi bay đến đất nước Hoả Lò. Ở đây nóng bức quá đi mất! Người đây đều trốn cả trong nhà, không dám bước chân ra khỏi cửa.

Cô phù thuỷ vung cây đũa thần, biến thành cây bút vẽ, rồi bay lại gần mặt trời. “Xoẹt. xoẹt.. xot..” Chỉ vài nét bút, mặt trời đã biến thành quả dưa hấu lớn xanh tươi.

Mặt trời dưa hấu toả ra những tia sáng dịu dàng màu xanh nhạt. Người dân trong đất nước Hoà Lò cảm thấy giống như đang được đứng dưới bóng râm của tán cây to, thật là mát mẻ. Cả người lớn và trẻ nhỏ đều chạy ùa ra ngoài chơi.

Loài chuối bàn nhau: “Trên trời đã có mặt trời dưa hấu, vậy tại sao lại không tạo ra một mặt trời chuối nhỉ?” Vậy là loài chuối rủ nhau đi tìm cô phù thuỷ nhỏ.

Cô phù thuỷ nói: “Tôi ngại vẽ tranh lắm. Để tôi niệm thần chú vậy, các bạn muốn có mặt trời chuối, hãy tự mình bay đến chỗ mặt trời nhé!”

Loài chuối vui vẻ đồng ý. Cô phù thuỷ nhỏ vung cây đũa thần, niệm thần chú: “Mặt trời mặt trời, biến biến biến!” Thế là vô số cây chuối bay rào rào về phía mặt trời. Mặt trời dưa hấu đã biến thành mặt trời chuối.

Tuy ánh sáng của mặt trời chuối cũng rất dịu dàng, nhưng vẫn có người kiến nghị: “Mặt trời chuối có màu vàng nhạt, giống mặt trăng quá, khiến chúng tôi không phân biệt được đâu là ban ngày đâu là ban đêm.”

Các loài rau củ ai cũng muốn làm mặt trời rau củ, nên cô phù thuỷ nhỏ lại vung cây đũa thần, lầm rầm niệm chú: “Mặt trời mặt trời, biến biến biến!” Vậy là dựa chuột, bí đao, ớt xanh, đậu đũa, cà tím và cà chua theo nhau bay rào rào lên mặt trời, mặt trời chuối liền biến thành mặt trời rau củ.

Sau này, mặt trời rau củ lại biến thành mặt trời hoa tươi rực rỡ sắc màu, toả hương thơm ngọt ngào xuống đất nước Hoả Lò phía dưới.

Các cậu bé nói: “Mặt trời dưa hấu thật là hay!” Các cô bé lại nói: “Mặt trời hoa tươi đẹp tuyệt vời! Các ông bố bà mẹ nói: “Mặt trời rau củ thật là tốt!” Các cụ ông cụ bà miệng móm mém nói: “Mặt trời chuối thật dịu dàng!” Cô phù thuỷ nhỏ ngẫm nghĩ một lát rồi nói: “Vậy mỗi ngày đổi một mặt trời nhé?”

“Đồng ý!” Mọi người đều vui vẻ reo lên.

Gợi ý

Đây là một câu chuyện tưởng tượng thú vị, kích thích khả năng suy nghĩ và sáng tạo của bé. Bố mẹ có thể hỏi bé xem, nếu được tô màu cho mặt trời, bé thích mặt trời màu gì nhất? Và mặt trời mang màu sắc đó sẽ có đặc điểm thế nào?

Bài thơ Mặt trời

Mặt trời là gì thế?

Bi có biết là gì?

Rõ ràng nó biết đi

Mọc lên rồi lặn xuống

Hễ trời mưa nó trốn

Như là chơi trốn tìm

Trốn trong mây im lìm

Miu chẳng thấy đâu nữa!

Mặt trời quả cầu lửa

Cháy đỏ rực quanh năm

Đem nắng xua bóng đêm

Giục mầm non thức giấc!

—–truyenchobe.com—–