365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Gà mái và chim én

Gà mái và chim én
Gà mái và chim én

Một con gà mái đang tìm thức ăn trên bãi cỏ thì phát hiện ra một quả trứng rắn. Nó tha trứng rắn về tổ và cùng ấp với số trứng của mình. Một vài ngày sau, quả trứng rắn bắt đầu động dậy, bên trong dường như đang quẫy đạp để thoát ra ngoài.

Do đó, gà mẹ cẩn thận mổ vỏ trứng, muốn con rắn nhỏ chui ra ngoài nhanh hơn. Đúng lúc đó, một con chim én bay qua. Nó nhìn thấy gà mẹ đang mổ quả trứng rắn, cảm thấy vô cùng kinh ngạc, nghĩ rằng gà mẹ thật hồ đồ. Chim én vội vàng bay xuống, khuyên nhủ gà mẹ: “Chị gà ngốc nghếch ơi, tại sao chị lại ấp quả trứng rắn này chứ? Rắn con lớn lên sẽ làm hại chị đầu tiên đấy”.

Bài học

Chúng ta cần phân biệt đối xử nhân nghĩa với tùng đối tượng, nếu không sẽ gây họa cho bản thân

Chim, thú và dơi

Ngày xưa, loài rơi thường tự do bay lượn vào ban ngày. Một lần, loài chim và loài thú tuyên chiến với nhau, hai bên đánh nhau từ sáng đến tối, bất phân thắng bại. Loài dơi tự cho mình là thông minh, dựa vào ngoại hình đặc biệt của mình nên cho rằng mình không giống chim, cũng chẳng giống thú, vì thế chỉ đi theo kẻ mạnh. Nếu ai chiếm thế thượng phong, nó sẽ đi theo người đó.

Cuối cùng, khi chim và thú đánh nhau đã mệt, tuyên bố chấm dứt chiến tranh và hòa bình trở lại, chúng cuối cùng đã nhìn thấu hành vi lừa gạt của loài dơi. Vì thế, cả hai bên đều vô cùng tức giận, đuổi loài rơi ra khỏi thế giới ánh sáng. Từ đó về sau, loài rơi luôn trốn ở nơi tối tăm và chỉ vào ban đêm mới dám ra ngoài tìm mồi.

Bài học

Những người sống hai mặt, giả dối, cuối cùng sẽ bị người khác nhìn thấu chân tướng và sẽ nhận kết cục bi thảm.

Thơ con dơi

truyenchobe.com