365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Chim bồ câu khát nước

Có một con chim bồ câu khát nước, nó cảm thấy cùng khó chịu, nó bay đi khắp nơi tìm nước uống, nhưng không tìm thấy nước đâu. Chim bồ câu khát đến nỗi cổ họng nó sắp bốc hơi, nó thấy hoa mắt chóng mặt. Lúc một bức tranh, trên bức tranh đó vẽ một cốc nước.

Cốc nước trong tranh được vẽ trông giống như thật, nước bên trong cốc dường như còn đang sóng sánh, nước rất trong. Con chim bồ câu nhìn thấy thế, cho rằng cốc nước là thật, nghĩ thầm rằng ông trời có mắt, cho nó được uống nước! Chim bồ câu lập tức lao mạnh đến cốc nước đó, không ngờ đầu nó đập vào bức tranh, gẫy cổ rồi rơi xuống đất và bị con người dễ dàng bắt được.

Bài học

Có một số người vội vàng muốn đạt được thứ mình muốn nên nhất thời hồ đồ làm những việc ngốc nghếch có hại cho bản thân. Oì thế, khi làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng cần nhìn rõ phương hướng, không nên làm việc mù quáng, kích động.

Con quạ khát nước

Có một con quạ khát nước nên nó bay di khắp nơi tìm nước uống. Nó tìm mãi, tìm mãi, cuối cùng tìm thấy chiếc bình đựng một ít nước. Miệng bình rất nhỏ, nước lại ít, con quạ thử hết lần này đến lần khác mà vẫn không thể thò miệng xuống uống nước được. Do vậy, con quạ thử đẩy đổ chiếc bình. Nhưng cách làm này vẫn không được, vì nếu nước có đổ ra mặt đất, thì nó sẽ không thể uống được nước.

Con quạ nghĩ một lát: Xem ra mình phải động não, nghĩ cách mới được. Do đó, nó tha những hòn sỏi nhỏ rồi bỏ vào bình. Sỏi trong bình càng nhiều thì nước trong bình càng dâng lên cao, rồi dâng đến miệng bình. Cuối cùng, con quạ cũng uống được nước trong bình.

Bài học

Có một số việc cần phải động não, dùng trí tuệ mới có thể giải quyết được một cách nhanh chóng.

Con quạ thông minh
Con quạ thông minh

Cú mèo và lợn rừng

Một con Có một cây đa to trong rừng, trên ngọn cây là tổ của cú mèo, trong hốc cây là nhà của mèo, và dưới gốc cây là nhà của lợn rừng.

Mèo muốn độc chiếm cây đa này, vì thế nó tìm cũ mèo và nói: “Lợn rừng dưới gốc cây ngày nào cũng hũi đất, muốn đánh đổ cả cây đa này đấy. Khi cây đổ xuống, lợn rừng sẽ ăn thịt con của chị!”. Cú mèo nghe vậy, sợ hãi vô cùng. Sau đó mèo lại nói với lợn rừng: “Cú mèo luôn nhìn chằm chằm vào những đứa con của chị, nếu chị ra khỏi nhà là nó sẽ ra tay ngay đấy”.

Lợn rừng cũng cảm thấy vô cùng sợ hãi. Do vậy, cả lợn rừng và cú mèo đều không dám rời đi đâu nửa bước. Sau đó, cú mèo và lợn rừng đã bị đói đến chết, thế là mèo chiếm được cả cây đa.

Bài học

Những kẻ lòng dạ xấu xa, chuyên gây chia rẽ xích mích đáng bị lên án.

—truyenchobe.com—