365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Gà trống và viên ngọc

Anh gà trống

Một con gà trống đang tìm lúa mạch trên đồng ruộng, tìm đến nửa ngày mà chẳng thấy hạt lúa mạch nào. Bỗng nhiên, gà trống phát hiện một vật phía xa, nó vui mừng chạy đến và phát hiện đó là một viên ngọc.

Viên ngọc vô cùng vui mừng, vội chào hỏi nó: “Anh gà trống ơi, tôi là một viên ngọc rất có giá trị, nếu anh đem tôi vào thành phố, có thể bán được nhiều tiền đấy!”. Gà trống tỏ ra rất thất vọng, nó nói với viên ngọc: “Nếu con người mà tìm được ngươi thì họ sẽ rất trân trọng ngươi. Nhưng đối với ta, ngươi có tác dụng gì cơ chứ? Ta thà tìm thấy một hạt lúa mạch, còn hơn là nhìn thấy viên ngọc như ngươi”. Nói xong, gà trống bỏ lại viên ngọc và tiếp tục đi tìm lúa mạch.

Bài học

Những thứ mà mình thấy thực sự cần thiết mới là quý giá

Quạ và chim bồ câu

Quạ nhìn thấy đàn chim bồ câu ung dung, nhàn nhã sống trong trộn vào sống cùng với đàn chim bồ câu. Quạ không dám lên tiếng vì thế chim bồ câu cứ tưởng nó cũng là con chim cùng loài và cho phép nó ở lại. Nhưng có một lần, quạ không để ý phát ra tiếng kêu Đàn chim bồ câu lập tức nhận ra nó, mổ và đuổi nó đi.

Quạ dành phải quay về chỗ đồng loại của mình. Nhưng bộ lông của nó không giống như trước nữa, lũ quạ cho rằng nó không phải đồng loại, nên không cho nó sống cùng. Vì thế, con quạ không có chỗ nào để ở đành phải lang thang khắp nơi.

Bài học

Con người nên thỏa mãn với những gì mình đã có, nếu tham lam vô độ sẽ chẳng có được thứ nào cả.

Chim công và thiên hậu Hera

rong chà éng, Chim công nói với thiên hậu Hera rằng, tiếng hót của chim dạ oanh thật xúc động. mượt mà, còn tiếng hót của mình thật khó nghe, thật bất công. Thiên hậu Hera an ủi nó: “Mặc dù giọng hát của ngươi không hay, nhưng vẻ ngoài của ngươi lại rất xinh cho kêu. ành ông nên Chim công không hài lòng với giọng hát của mình, vì thế nó đẹp, có ai dám so sắc than thở với thiên hạu Hera. Thiên hậu kiên nhẫn an ủi nó: Bắt đẹp với ngươi chứ?”.

Chim công vẫn buồn rầu không vui: “Thần mãi mãi không thể có được giọng ca trong trẻo như dạ doanh, chỉ có vẻ đẹp bên ngoài thì có tác dụng gì chứ?”. “Ngươi không nên nghĩ như vậy”. – Thiên hậu Hera đáp – “Mỗi người có một khả năng riêng, chim ưng có sức mạnh, dạ oanh có giọng hót hay, tất cả các loài chim đều nên thỏa mãn với những thứ mà thần ban tặng”.

Bài học

Con người vừa cần tiếp nhận ưu điểm, vừa cần chấp nhận khuyết điểm của mình, bất cứ chuyện gì và bất cứ ai cũng không thể toàn vẹn, toàn mỹ được.

—truyenchobe.com—