365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Câu truyện Chó nhà và Chó sói

Câu truyện Chó nhà và Chó sói
Câu truyện Chó nhà và Chó sói

Một con sói gầy còm, đói bụng đang đi kiếm thức ăn dưới ánh trăng sáng và nó gặp một con chó nhà rất khỏe mạnh. Sau khi hỏi han nhau, sói nói: “Anh bạn ơi, anh béo tốt khỏe mạnh như vậy, có phải anh đã ăn được nhiều đồ ăn ngon không? Tôi bây giờ vì lo kế sinh nhai nên đã chịu rất nhiều khổ sở”.

Chó đáp: “Nếu anh muốn giống tôi thì cứ làm theo tôi là được”. “Thật vậy ư?” – Sói vội vàng hỏi lại – “Làm việc gì vậy?”. Chó đáp: “Thì trông nhà cho chủ, không cho kẻ trộm lẻn vào”.

“Lúc nào có thể bắt đầu làm việc vậy?” – Sói nói – “Vì một cuộc sống ấm áp, không chịu đói rét, làm việc gì tôi cũng không quan tâm”. “Vậy thì tốt rồi”. – Chó nói – “Hãy đi theo tôi!”.

Thế là chúng cùng nhau lên đường, bỗng nhiên, sói chú ý đến vết sẹo trên cổ chó, nó cảm thấy vô cũng tò mò, liền hỏi chuyện gì xảy ra. “Có lẽ là do tôi đeo chiếc vòng sắt trên cổ lên mới thành ra như vậy thôi”. – Chó nhẹ nhàng trả lời. “Vòng sắt!” –

Sói kinh ngac nói – “Lẽ nào anh không được tự do chạy đi chạy lại ư?”. “Có lẽ không được hoàn toàn theo ý muốn của tôi”. – Chó nói – “Ban ngày, có lúc chủ nhân buộc tôi lại, nhưng tối đến là tôi được tự do tuyệt đối, chủ nhân cho thức ăn vào đĩa cho tôi ăn, dùng cơm thừa hoặc đồ ăn ngon còn thừa cho tôi, họ vô cùng yêu quý tôi”.

Sói nói: “Anh hãy đi thưởng thức bữa ăn ngon của anh đi! Về phần tôi, tôi thà chết đói mà được tự do, còn hơn phải sống thoải mái trong cái vòng sắt ấy”.

Bài học

Tự do quan trọng hơn rất nhiều so với sự an nhàn, nếu chỉ vì muốn hưởng thụ sự an nhàn mà mất đi tự do, thì chi bằng hãy đối mặt với khó khăn gian khổ để được sống tự do còn hơn.

Bài thơ Chó sói và Cò

Có một con chó sói
Nhai mồi như bình thường
Thấy cổ họng vương vướng
Thì ra hóc mẩu xương

Mẩu xương cắm sâu lắm
Làm cổ họng rất đau
Hết khạc rồi đến nhổ
Lại ngửa cổ, nghiêng đầu

Chó sói hứa: Ai giúp
Lấy được mẩu xương này
Nó sẽ thưởng rất hậu
Nhưng mọi người bó tay

Cuối cùng, cò đồng ý
Sói há miệng, thế là
Cò dùng mỏ ngậm chặt
Rồi rút mẩu xương ra

“Giờ thì, như đã hứa
Ông thưởng cái gì đây?”
“Anh còn bắt tôi thưởng?
Rõ cái anh cò này!

Chui đầu vào miệng sói
Mà vẫn sống nguyên lành
Đó chẳng phải phần thưởng
Tôi đã dành cho anh?”

Ở đời, như ta biết
Đối với bọn gian tham
Không được tin lời chúng
Phải nhìn việc chúng làm
Nguồn: Thái Bá Tân, Ngụ ngôn Ê-Dốp bằng thơ, NXB Kim Đồng, 2015.

—truyenchobe.com—