365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Cá nhồng bắt chuột

Cá nhồng bắt chuột
Cá nhồng bắt chuột

Ngày xưa, trong hồ nước cỏ rong um tùm có một con cá nhồng sinh sống. Cạnh hồ nước là người bạn tốt của nó – mèo hoa.

Hôm đó, cá nhồng cảm thấy rất vô vị, buồn bã, nó nói với mèo hoa: “Anh mèo ơi, thịt chuột có ngon không?”. Mèo hoa nói: “Đương nhiên là ngon rồi”.

Cá nhồng nghiêm túc nói: “Vậy tối nay tôi cùng anh đến kho kho thóc nhé, tôi cũng muốn thử bắt vài con chuột xem sao”.

Mèo hoa nghe thấy vậy, phản đối ngay: “Người anh em ơi, anh cho rằng có thể rời khỏi mặt nước mà đi bắt chuột sao? Anh đừng có trêu đùa như vậy!”.

Cá nhồng vỗ ngực nói: “Anh mèo à, đừng có coi thường tôi, cá lư trong hồ giảo hoạt như vậy tôi còn bắt được, chỉ cần anh cho tôi theo anh là được”.

Mèo hoa không có cách nào thuyết phục được cá nhồng, đành nhận lời: “Được rồi, tối nay, tôi sẽ dẫn anh đi”.

Khi màn đêm buông xuống, mèo hoa mang cá nhồng đến kho thóc và cho nó mai phục ở một góc. còn mình thì nhảy đến một góc khác và rình mồi, đợi lũ chuột chui ra khỏi hang.

Đêm hôm đó, mèo hoa bắt được rất nhiều chuột, nhưng lại không nhìn thấy cá nhồng đâu. Mèo hoa lấy làm lạ, chạy đi tìm xem cá nhồng thế nào. Khi nó tìm được cá nhồng, nó Vô cùng kinh ngạc. Hóa ra. cá nhồng đã khô đến mức chỉ còn chừa lại hơi thở cuối cùng.

Mèo hoa vội vàng mang cá nhồng trở lại hồ nước. Cá nhồng ở trong nước rất lâu mới có thể hồi phục lại thể lực và việc hít thở lại trở lại bình thường.

Mèo hoa thở phào nhẹ nhõm, nói với cá nhồng: “Lần này người anh em đã chịu vất vả rồi. Cậu muốn đi bắt chuột, nhưng cuối cùng suýt chút nữa thì mất mạng rồi”.

Bài học

Mèo hoa khi nhìn thấy người bạn cá nhồng đáng thương của mình sắp trút hơi thở cuối cùng đã rất buồn bã. Và cá nhồng sau bài học này chắc sẽ không còn muốn đi bắt chuột nữa. Qua câu truyện chúng ta rút ra được bài học bất chấp điều kiện có thể của mình mà làm những chuyện mạo hiểm mù quáng thì chắc chắn sẽ thất bại. Thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Kiến thức về cá nhồng

Cá nhồng là loài cá biển thuộc họ cá vược. Chúng có hình dáng thuôn dài và rất săn chắc, bởi vì thức ăn của chúng là thịt động vật. Đầu của cá nhồng nhọn và dài, thân hình có màu xám trắng và xanh lục.

cá nhồng biển
Cá nhồng biển

—truyenchobe.com—