Truyện cổ tích

Vườn đào của khỉ

Các bé cùng lắng nghe câu truyện Vườn đào của khỉ nhé 

Khỉ khai khẩn một mảnh đất ở sườn núi phía Nam và trồng rất nhiều cây đào. Hằng năm, những cây đào ấy đều cho rất nhiều quả. Mùa xuân năm nay, mỗi cây đào đều nở rất là nhiều hoa đỏ thắm. Khỉ con vô cùng vui mừng, nghĩ rằng năm nay đào sẽ ra nhiều quả hơn năm ngoái. Lúc đó đột nhiên vọng lại tiếng vù vù, khỉ ngẩng đầu nhìn lên thì thấy một đàn ong mật đang đậu trên những  bông hoa đào, chuẩn bị hút mật. Khỉ thầm nghĩ : “Hoa đào bị ong giày xéo như thế liệu có thể ra nhiều quả không?”. Thế là nó cầm lấy cây gậy đuổi đàn ong mật đi. Nhưng Ong đầu đàn lại nói với khỉ: “Anh khỉ ơi, chúng tôi hút mật hoa đào không chỉ vì chúng tôi đâu mà còn để cho những cây hoa đào của anh ra nhiều quả hơn đấy!” . Khỉ con ngẩng đầu lên nói: “Tôi không tin,trên đời này làm gì có chuyện tốt như vậy chứ!” Nói xong nó lại vung gậy đuổi đàn ong mật đi.

Ngày hôm sau, ong mật lại bay đến vườn đào của Khỉ để hút mật. Khỉ nhìn thấy lại lấy gậy đuổi đàn Ong đi. Ong mật liền nói: “Anh không cho chúng tôi hút mật, sau này anh sẽ hối hận đấy!” Nói xong đàn ong liền bay đi nơi khác. 

Hoa trên cây đào dần dần rụn hết, đã đến lúc kết quả rồi.Khỉ ngày ngày mong quả đào lớn thật nhanh, thật to thật to, lúc lỉu trên cành, nhưng lạ thay năm nay đào lại ra rất ít quả. “Sao thể nhỉ!”- Khỉ con lo lắng vò đầu bứt tai, lúc đó nó mới nhớ đến lời ong mật nói. Thế là khỉ con vội vàng chạy đi tìm Ong mật đầu đàn, nó cúi đầu nói:” Xin hãy nói cho tôi biết, tại sao năm nay đào lại ra ít quả như vậy?”. Lúc này Ong đầu đàn bay vù vù và nói với khỉ:” Vào mùa xuân, chúng tôi bay đến vườn đào của anh để hút mật, anh lại không cho chúng tôi. Thực ra, lúc chúng tôi hút mật, cũng là lúc đang thụ phấn cho hoa. Hoa cái nhận được phấn của hoa đực thì mới có thể ra quả. Mùa xuân vừa qua, anh không cho chúng tôi hút mật, như thế phấn hoa không được phát tán đi, hoa cái không nhận được phấn hoa nên không ra quả, quả đào trên cây vì thế mới rất ít!”

Khỉ sau khi nghe những lời nói của Ong đầu đàn xong thấy vô cùng xấu hổ và ân hận, thành khẩn nói với Ong đầu đàn:” Mùa xuân sang năm, các bạn đến vườn đào của mình hút mật nhé, mình sẽ không đuổi các bạn đi nữa đâu!

Bài học nhỏ từ câu truyện vườn đào của khỉ

Khỉ trồng đào, vừa làm đẹp môi trường, lại có đào để ăn, đó là việc làm rất tốt. Nhưng khỉ không hiểu Ong hút mật cũng là để thụ phấn cho hoa đào nên đã đuổi đàn ong đi. Kết quả là đã làm tổn hại đến chính bản thân mình, cây đã đã  làm sao các em nhỉ? Sau cùng bạn khỉ cũng nhận ra lỗi của mình và đã đến xin lỗi các bạn ong mật. Các bé đã từng mắc lỗi chưa? và chúng mình đã biết sửa chữa lỗi cuat mình chưa nhỉ? 

Đọc thêm truyện khác 

Sụ tích con khỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *