1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Truyện Cây đào mật

Nội dung truyện Cây đào mật

Nghe nói, ngày xưa ở trên một quả núi nọ có một con khỉ và một con Cáo sinh sống, chúng là đôi bạn tốt của nhau. Một hôm, chúng cùng nhau đi dạo trong rừng và nhặt được một quả đào mật to, vỏ mỏng lại hồng. Cáo và khỉ rất vui. Khỉ hỏi cáo: “Đây là quả đào mật, bạn có biết không?”

Cáo nói: :”Mình biết, nếu ngon chúng mình chia mỗi người một nửa nhé!”.

Khỉ con gật đầu. Cáo lại nói: “Vậy mình ăn vỏ bên ngoài, bạn ăn phần hột bên trong nhé!”. Nói xong, Cáo cắn từng miếng to, nó cứ ăn cho đến khi còn thừa lại cái hột cứng queo. Sau đó, Cáo lau nước miếng trên miệng và nói: “Cái này ăn ngon thật, bây giờ cái hạt là của bạn đấy!” Nói xong Cáo hí hứng bước về nhà của mình. Nó vừa đi vừa nghĩ: “Xem khỉ con ăn thế nào, nó thật ngốc, không biết là mình lừa nó!”

Cây đào mật
Cây đào mật

Khỉ con vừa buồn vừa tức giận và Cáo đã ăn hết cùi đào. Nhưng nó không vứt hạt đào đi mà Nó mang hạt đào về nhà, vùi dưới mảnh đất trong sân. Không bao lâu, hạt nảy mầm, mọc lên một mầm đào non. Khỉ con ngày ngày tưới nước cho cây, còn thường xuyên xới đất, bón phân cho nó. hai năm trôi qua, trong sân nhà Khỉ con đã có một cây đào vừa to vừa cao.

Một hôm, Cáo đi ngang qua nhà Khỉ con, nó cảm thấy kỳ lạ, liền hỏi khỉ con: “Khỉ con ơi, cây đào này từ đâu ra vậy?” Khỉ con đáp: “Thì chính bạm đã cho mình đấy!”. Cáo con không hiểu hỏi lại: “Mình đã bao giờ cho bạn đâu?”. Khỉ con cười nói : “Năm ngoái chúng ta nhặt được một quả đào, bạn ăn phần cùi, để lại cho mình một cái hột. Mình liền đem trồng cái hạt đó, hai năm sau, hạt đào đó lớn lên thành cây đào to,làm mát sân của mình, lại có đào để ăn đấy!”

Cáo nghĩ ngợi, “vẫn là Khỉ con thông minh hơn!” nó xầu hổ lủi đi mất.

Bài học nhỏ rút ra từ câu truyện Cây đào mật

Qua câu chuyện các bé thấy Cáo hay khỉ đáng khen hơn? Cáo vì tham lam nên đã tranh hết phần ngon còn để lại phần không ăn được cho khỉ. Tuy nhiên khỉ đã biết dùng hạt không ăn được để trồng nên một câu đào mới, Khỉ thật thông minh phải không các con!

Đọc thêm truyện khác:

Nhím con sơn nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *