365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Tổng hợp những câu truyện cho bé lý giải về hiện tượng tự nhiên

1.Cái gương của mặt trăng

Nội Dung truyện

Hồ nước chính là “Đôi mắt” của Trái đất, Mặt Trăng thường soi vào đó để nhìn thấy bóng dáng của mình. Vào những đêm tĩnh lặng, “đôi mắt” phản chiếu Mặt trăng rất đẹp, tròn vành vạch tỏa ra một thứ ánh sáng vừa tinh khiết vừa dịu dàng.

“Mặt trăng đẹp quá!”- Trái đất khen. “Thật không?”. Mặt trăng tự đắc :”Bạn thử nói xem, mình đẹp hơn hay những vì sao đẹp hơn?”. Không đợi Trái đất trả lời, mặt trăng tự nhủ: “Mấy ngôi sao kia vừa nhỏ bé, vừa tối tăm, đương nhiên mình là người đẹp nhất rồi!”. Nó không hề biết rằng, thật ra những ngôi sao kia rất to lớn. Nhưng vì khoảng cách quá xa nên chúng trở nên nhỏ bé và tối tăm như thế.

Mấy ngày sau, Trái Đất bỗng phát hiện mặt trăng gầy đi nhiều. Mặt Trăng nhìn thấy khuôn mặt mình trong mắt của Trái Đất bị khuyết một phần, hơn nữa càng ngày lại càng gầy đi, cho đến khi biến thành một hình lưỡi liềm màu vàng nhạt. “Sao thế nhỉ? Mặt của mình vẫn không hề thay đổi cơ mà!” Mặt trăng sờ lên mặt của mình và hỏi Trái Đất: “Tại sao trong “đôi mắt” của bạn, tôi lại có hình dáng như thế?. Trái đất trả lời :”Chắc là do Mặt Trời chiếu vào đấy!”

Mặt trăng nghe thấy thế thì vô cùng tức tối với Mặt trời. Nó ấm ức nói: “Không có Mặt Trời thì tốt biết mấy, như vậy trong mắt của Trái Đất, mình vẫn mãi mãi là hình tròn.” Mặt Trời nghe thấy nghĩ bụng: “MẶt Trăng thật là không biết điều, đã thế. Mình phải dạy cho Mặt Trăng một bài học mới được”. Nói xong, Mặt Trời lẳng lặng trốn đi.

Thế là, thế giới này biến thành một màu đen tối. Mặt trăng lúc này gào lên: “Tại sao tôi không nhìn thấy bóng của mình thế này?”. Nó muốn tìm kiếm hình bóng của mình trong “đôi mắt” của Trái Đất nhưng chẳng trông thấy gì cả.

Còn ở trên cao, những vì sao vẫn tỏa sáng lấp lánh. Mặt Trăng xấu hổ nói: “Những ngôi sao ở tít xa kia vẫn lặng lẽ tỏa sáng”. Và hối hận:” Thật ra, bản thân mình có phát sáng đâu. CHính là do Mặt Trời chiếu sáng cho mình, tại sao mình lại còn trách MẶt Trời cơ chứ!”.

Mặt Trời biết mặt trăng đã hối hận rồi, bèn trở lại bầu trời.Thế là mọi việc lại trở lại như cũ.

Trái đất vẫn mở to “Đôi mắt” nhìn lên không trung. Mặt Trăng lại tiếp tục phản chiếu hình dáng trong mắt trái đất. Tròn rồi lại khuyết, khuyết rồi lại tròn…

Trò truyện cùng bé

Mặt trăng có lúc là hình tròn, có lúc lại là hình lưỡi liềm. Tại sao vậy nhỉ? Thật ra bản thân mặt trăng không thay đổi mà là do khoảng cách giữ mặt trăng, Mặt trời và Trái Đất thay đối nên mới tạo nên sự thay đổi đó.

2. Thiên thạch

Nội dung truyện

Mặt trời đã xuống núi, bóng tối đang dần bao trùm không gian, gia đình nhà Lợn quây quần bên bàn ăn tối. Bỗng nhiên, từ trên trời phát ra tiếng sấm chớp ầm ầm. Lợn con chút chít hốt hoảng kêu lên: “Bố ơi, nhìn xem kia là cái gì vậy?”.

Lợn bố nghe thấy tiếng hét của Lợn con liền chạy đến bên cửa sổ, nó nhìn thấy một ngôi sao sáng lóa cả mắt, lao vèo xuống mặt đất, nhanh như một tia chớp…

“Ồ…!”. Căn phòng vụt sáng lên trong chốc lát. Ánh lửa phát ra từ ngôi sao khiến trời đang tối cũng rực sáng như ban ngày. Cả nhà Lợn vội vã chạy ra xem. Thấy hàng rào tre sau nhà đã bị cháy rụi.

Ở sân sau có một cái hố rất sâu, trong hố có một thiên thạch hình tròn rất to, phát ra ánh sáng lấp lánh. Một lát sau, ánh sáng mới từ từ tắt đi. Lợn mẹ sợ tới mức mặt tái mét, lắp bắp nói: “Có phải là… Ông trời muốn giáng tai họa xuống nhà chúng ta không?

Lợn bố cười và nói với Lợn mẹ :”Ngôi sao rơi từ trên trời xuống gọi là Sao băng, khi đến Trái Đất. Nó được gọi là thiên thạch. Đây là hiện tượng rất bình thường, chẳng có gì là kì lạ cả.” Lợn mẹ bán tín bán nghi hỏi lại: “Sao lại có thể tùy tiện rơi xuống như vậy được??”

thiên thạch
thiên thạch

“Tất nhiên là có thể rồi!”. Lợn bố lắc đầu nói:” Những ngôi sao này chịu lực hút của Trái Đất nên mới rơi xuống đây!”.

ĐÚng lúc đó bác Voi trắng làm việc ở Bảo tàng cũng hớt hơ hớt hải chạy đến nhà Lợn con. Bác ra vườn sau, dùng chiếc vòi dài của mình để nhấc thiên thạch ra khỏi hố, vừa quan sát thiên thạch vừa thì thầm: “A! Đẹp quá….đẹp quá!”. Lợn con hiếu kì chạy đến hỏi: “Ông Voi trắng ơi, hòn đá xấu xí này quý giá đến thế cơ ạ?

“Tất nhiên là quý rồi!”. Ông Voi trắng nghiêm khắc gật đầu nói: “Nó mang đến cho chúng ta rất nhiều thông tin từ vũ trụ, rất có giá trị trong việc nghiên cứu những điều bí ẩn, kì diệu trong vũ trụ của chúng ta.

Trò truyện cùng bé

Các bạn nhỏ đã bao giờ nhìn thấy Sao băng chưa? Trong vô vàn các thiên thể. Có những thiên thể là cát bụi, có những thiên thể lại là đá cứng. Trong quá trình bay xung quanh mặt trời, vì chịu lực hút của Trái Đất mà thay đổi quỹ đạo, bay vào bầu khí quyển của Trái Đất và rơi xuống đất. Sao băng được phân thành sao băng đơn, sao băng cháy và mưa sao băng.