365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Người đánh cá thổi sáo

Người đánh cá thổi sáo
Người đánh cá thổi sáo

Có một người đánh cá biết thổi sáo, vì thế lúc nào anh ta cũng mang theo cây sáo bên mình. Một hôm, anh mang theo cây sáo và lưới cá ra bờ biển bất cá. Anh đứng trên vách dã ven biến và bắt đầu thôi sáo.

Anh nghĩ, dàn cả nghe thấy âm thanh kỳ diệu này chắc chắn sẽ tự nhảy đến trước mặt anh. Anh tập trung tinh thần thổi sáo rất lâu nhưng chẳng thấy động tĩnh gì cả. Người đánh cá dành phải bỏ sáo xuống, cầm lưới cá lên và quăng xuống biển.

Một lúc sau, anh đã bắt được rất nhiều cá. Anh ném từng con cả trong lưới lên bờ, và nói với lũ cá đang nhảy tanh tách: “Ê, các ngươi đúng là đồ chẳng biết gì cả! Lúc ta thổi sáo thì các người không chịu nhảy múa. Bây giờ ta không thổi sáo thì các ngươi nhảy nhót gì nào”.

Ý nghĩa của câu chuyện: 

Để đạt được mục đích bắt cá, thì hành động cần làm nhất là quăng lưới, chứ không phải là thổi sáo. Điều tưởng chừng rõ ràng như vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng làm được. Khi thực hiện một mục tiêu nào đó, đôi khi ta lại làm những việc phụ trước, thay vì trực tiếp đi thẳng vào công việc cốt yếu. Làm cho mình bận rộn không đảm bảo là mục tiêu sẽ phải hoàn thành. First things first – Làm việc quan trọng trước, đó chính là bí quyết để thành công

Con cáo bên bờ sông Maiantlus

Một hôm, có rất nhiều cáo tụ tập trên bờ sông Maiantlus và muốn bước xuống sông uống nước. Nhưng nước sông chảy xiết chẳng con cáo nào muốn nhảy xuống sông để uống nước cả. Trong đó, có một con cáo muốn tỏ ra là mình dùng cảm hơn các con cáo khác nên đã mạnh dạn nhảy xuống nước.

Nước sông chảy xiết lập tức cuốn nó trôi di. Lũ cáo trên bờ vội hỏi: “Hãy nói cho chúng tôi biết, nhảy xuống chỗ nào thì có thể uống nước sông một cách an toàn nhất”. Con cáo bị nước cuốn trôi liền đáp: “Tôi muốn gửi một lá thư đến thủ đô Miletus, sau khi trở lại tôi sẽ nói cho các bạn nhé!”.

Bài học

Người thích khoe khoang sẽ gây họa cho bản thân. Nếu họ vẫn không biết hối cải thì hậu quả thật là đáng sợ.

truyenchobe.com