Truyện ngụ ngôn

Khỉ con ăn đào

Câu chuyện Khỉ con ăn đào là câu chuyện hay và ý nghĩa dạy các bé phải cẩn thận trong ăn uống để tránh gây ra hóc nghẹn khi ăn.

Khỉ con đi bán đào

Hoa quả trong vườn đã bắt đầu chín rộ, các loài vật cùng nhau ca hát, nhảy múa và đi hái quả về ăn. Khỉ con thích ăn đào. Voi con thích ăn chuối. Cáo con lại thích ăn nho…Không khí trong vườn lúc nào cũng náo nhiệt, vui như trảy hội!

Cậu bé Minh Minh chạy đi chạy lại, mang giỏ đựng trái cây đến cho các bạn, mệt đến mức kêu lên: “Đầu của mình ướt hết mồ hôi rồi! Đầu của mình ướt hết mồ hôi rồi!”

Hái hết quả chín, các con vật rủ nhau mang hoa quả vào thành phố bán. Chúng dùng tiền bán hoa quả để mua đồ chơi tặng cho các bạn nhỏ trong trường mẫu giáo.

Khỉ con nhìn những quả đào vừa to vừa đỏ trong giỏ, nó thèm rỏ dãi và nghĩ bụng: “Đào chắc hẳn phải ngọt lắm đây, ngon quá, mình phải ăn thử mới được!”

Thế là nó cầm một quả đào lên, cho vào miệng. Đào mới ngọt làm sao! Thật tuyệt! Nó ngấu nghiến ăn quả đào, loáng một cái đã hết veo, ngay cả dạt đào nó cũng nuốt chửng.

Đào ngon quá, Khỉ con ăn một quả, lại muốn ăn tiếp quả thứ hai, ăn mãi, ăn mãi, đến lúc bụng nó căng tròn như cái trống mới thôi.

Không biết từ lúc nào, đào trong giỏ đã bị KHỉ con ăn hết sạch. Thế này lấy đâu ra đào để bán? Nó chỉ còn cách cắp chiếc giỏ không về nhà.

Voi con nhìn thấy Khỉ con đi về liền hỏi: “Khỉ con, bạn bán hết đào nhanh thế cơ à?”. Khỉ còn gật đầu, nó không dám nói là mình đã ăn hết đào rồi.

Cáo con nhìn thấy thế cũng nói :”Khỉ con, bạn giỏi thật đấy, loáng một cái đã bán hết giỏ đào đầy ấy rồi sao?”. Khỉ con đỏ mặt xua xua tay. Nó không dám nói thật rằng mình đã ăn hết đào trong giỏ.

Khỉ con mọc cây đào trong miệng

Khỉ con đi mãi, đi mãi, bỗng nhiên, nó cảm thấy trong miệng mình ngưa ngứa. Nó định nhổ nước bọt trong miệng ra thì phát hiện một cành đào mọc ra từ miệng của mình: “Trời ơi! Sao miệng mình lại mọc ra cây đào thế này?”.Nó thảng thốt kêu lên.

Cây đào càng ngày càng lớn, khiến cho Khỉ con không thể đứng thẳng người lên được mà cứ phải cong lưng, không bước đi được như trước nữa. Sau đó, khỉ con chỉ còn cách ngồi bệt xuống vệ đường, ngửa cổ lên trời.

Đúng lúc đó, cậu bé Minh Minh và Nhím con đang trên đường trở về nhà sau khi đã bán hết giỏ táo của mình, đã nhìn thấy khỉ con ngồi bên đường. Hai bạn nhỏ vô cùng ngạc nhiên và lại gần hỏi: “Khỉ con, bạn đang làm gì thế?”

cũng bán hết chuối rồi và đang trên đường đi về nhà!”.

“Voi con là lực sĩ khỏe nhất trong tất cả chúng ta, bạn ấy chắc chắn sẽ có cách!”. NHím con an ủi khỉ con.

Một lúc sau, Voi con đã đến, nó dùng hết sức bình sinh nhổ lên, Minh Minh và Nhím con cũng giúp sức. “Hò dô nào, hò dô nào…” Tất cả cùng hô vang. Một chú chim non gần đó cũng đập cánh bắt nhịp cho mọi người.

Cuối cùng, cây đào trong miệng của Khỉ con cũng được nhổ ra. Cả Voi con, Nhím con và Minh Minh đều ngã lăn ra đất.

Tại sao trong miệng của Khỉ con lại có thể mọc ra một cây đào nhỉ? Thì ra, đó là vì Khỉ con chỉ biết ăn đào mà không chịu nhổ hạt ra. Hạt đào mọc mầm trong bụng Khỉ con, càng ngày càng lớn nhanh, vì trong bụng Khỉ con chật chội quá nên cây đào mới tìm cách chui ra khỏi miệng nó.

Thật là một câu chuyện lạ lùng và thú vị phải không các em! Minh Minh và Voi con cười ngiêng ngả. Khỉ con cũng cười theo. Sau đó các bạn mang cây đào vào trồng trong vườn. Như vậy sang năm, Khỉ con mới có nhiều đào để ăn chứ!

Trò chuyện cùng bé

1. Bé có biết khỉ con mang quả gì ra chợ bán không?
2. Tại sao lại có cây đào trong miệng của Khỉ con nhỉ?
Các bạn nhỏ chúng ta khi ăn hoa quả chúng ta nhớ là phải bỏ hạt đi nhé. Tuy hạt không thể mọc thành cây như trong câu chuyện nhưng nó có thể gây hóc , nghẹn và nguy hiểm cho chúng ta đó.

Đọc thêm truyện khác

KHỈ CON TRỒNG CÂY

KHỈ CON THÍCH MÚT NGÓN TAY