1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Con người và sư tử

Con người và sư tử
Con người và sư tử

Một hôm, có một con sử tử và con người đi cùng trên một con đường. Trên đường đi, hai người đều thích khoe khoang. Sư tử khoe sự oai phong, khỏe mạnh của mình, vì thế nó mới được phong là vua của muôn loài.

Con người thì khoe mình thông minh, dũng cảm, là động vật cao cấp nhất của vạn vật. Hai bên cứ thế khoe khoang một hồi, nhưng chẳng ai nhường ai cả.

Lúc này, họ nhìn thấy một tấm bia đá bên đường, trên tấm bia khắc hình một người thợ săn một mình hạ gục mấy con sư tử. Con người vừa chỉ vào bức tranh, vừa dương dương tự đắc nói: “Ngươi xem, sự thực chứng minh là con người chúng ta mạnh hơn loài sư tử các ngươi rất nhiều đấy nhé!”.

Sư tử mỉm cười nói: “Nếu bức tranh này là do loài sư tử vẽ thì ngươi cũng sẽ thấy rất nhiều người ngã dưới chân của một con sư tử!”.

Bài học

Câu chuyện đả kích những kẻ không có chút bản lĩnh gì nhưng thường xuyên khoe khoang, khoác lác bản thân trước mặt người khác

Con người và thần Zeus

Truyền thuyết kể rằng lúc đầu, thần linh sáng tạo ra loài vật, sau đó lần lượt ban tặng cho chúng sức mạnh, tốc độ và đôi cánh. Do vậy trâu có sức mạnh rất lớn, báo có tốc độ chạy rất nhanh, chim cổ thể bay lượn trên bầu trời… Nhưng thần linh khi sáng tạo ra con người lại chẳng có gì cả.

Con người cảm thấy rất bất bình, liền nói với thần “Ngài không ban tặng cho tôi thứ gì ư?”. Thần nói: “Món quà mà ta tặng cho người mới là quý giá nhất, đó là suy nghĩ. Nó có sức mạnh hơn tất cả các sức mạnh khác, nhanh hơn bất cứ tốc độ nào và bay cao hơn bất cứ đôi cánh nào!”. Con người cảm thấy món quà mà thần ban tặng vô cùng vô giá, vì thế luôn tỏ ra tôn kính các vị thần.

Bài học

Suy nghĩ chính là món quà đặc biệt nhất, quý giá nhất mà các thần ban tặng cho con người, tư tưởng cũng chính là tiêu chí để con người khác biệt với con vật.

Đọc thêm truyện : Trí khôn của ta đây

truyenchobe.com