Truyện ngụ ngôn

Con Lừa ngu ngốc (truyện ngụ ngôn E-dóp )

Con lừa lười biếng

Ngày xửa ngày xưa , có một con Lừa rất ngốc.Thế nhưng nó lại luôn luôn nghĩ rằng mình thông minh và thường giở thói khôn vặt . Hơn nữa thường xuyên trốn việc đi chơi . Nó còn tham ăn lười làm , không thích động tay động chân vào việc gì.

Một hôm , ông chủ sai Lừa đi chở một bao muối về nhà. Lừa không muốn đi chút nào nhưng vẫn phải vâng lời .

Trên đường đi , nó không ngừng ca thán trách móc. khi đi qua một con sông , vì không chú ý nên nó vấp phải một hòn đá và ngã lăn ra . Điều này càng khiến nó bực tức và gắt gỏng. Nhưng rồi đột nhiên nó nhận thấy hình như gánh nặng trên đã giảm đi rất nhiều .

Nó bán tín bán nghi dừng lại , bắt đầu chú ý đến gánh nặng đang mang trên lưng mình , Đúng là bao muối đã nhẹ đi rất nhiều. Càng đi , nó lại càng thấy nhẹ hơn . Lừa vô cùng hí hửng . Nó đưa ra một tổng kết như sau: ” Khi đồ đạc bị rơi xuống nước thì trọng lượng sẽ giảm đi rất nhiều . ”

Sau đó , đi đâu Lừa cũng mang kinh nghiệm mà mình tổng kết được kể cho mọi người.

Một chú Ngựa già ở nhà bên cạnh nói với nó rằng kết luận của nó sai rồi . Có những vật rơi xuống nước không hề nhẹ đi mà ngược lại còn nặng thêm . Nhưng Lừa không chịu tin mà còn coi thường lời khuyên của Ngựa : “ Này ông ngựa già. Ông thì biết cái gì chứ ? Đây là kinh nghiệm mà chính bản thân tôi đã trải qua , không có gì là sai cả ! ”

2. Con lừa bị trả giá cho sự kiêu căng, bảo thủ của mình

Không lâu sau , ông chủ lại sai Lừa đi chở đồ về nhà. Nhưng lần này , thứ mà nó phải chở không phải là muối mà là một tải bông lên đường .

Ngạc nhiên làm sao , lần này Lừa không hề thoái thác mà lại hí hửng. Nó nghĩ bụng : “ Dù sao thì cũng phải lội qua con sông. Lần này mình sẽ ngâm mình dưới sông lâu hơn một chút nữa. Như vậy thì cho dù hàng hóa có nặng đến mấy cũng sẽ trở nên nhẹ tênh ”

Sau khi chất đồ lên lưng xong. Lừa hăm hở trở về nhà . Khi đi đến con sông . Nó cố ý trượt chân ngã và còn ngồi im dưới sông một lúc lâu . Đợi cho nước ngấm hết vào tải bông trên lưng mới chịu đứng dậy .

Trong bụng nó đã tính toán từ trước : Tải hàng này sau khi ngấm no nước sẽ trở nên nhẹ hơn rất nhiều . Chẳng ngờ sau khi lên bờ. Lừa lại cảm thấy trên lưng nặng chình chịch , cứ như là phải cõng cả một quả núi vậy. mệt đến mức nó thở không ra hơi .

Nó cảm thấy vô cùng khó hiểu. Tại sao tải bông lại trở nên nặng như vậy nhỉ ? Nó cố gắng bước đi nhưng không được bao xa thì ngã “ Oạch ” một cái xuống đất , không đứng dậy nổi nữa .

Muối bị thấm nước sẽ tan ra và khiến bao tải trở nên nhẹ hơn. Nhưng bông bị thấm nước thì sẽ trở nên nặng hơn rất nhiều . Lừa lúc nào cũng cho là mình đúng , cuối cùng đến lúc kiệt sức , nó mới hiểu được đạo lí này .

Trò truyện cùng bé

Tại sao con Lừa lười biếng lại bị bóng đè chết ? Đó là vì nó lười biếng , lại không chịu Suy nghĩ , cứ tưởng rằng tất cả mọi thứ khi rơi xuống nước đều trở nên nhẹ hơn . Các bé không được bắt chước theo lừa nhé , đừng lười biếng và lười suy nghĩ đấy !

Đọc thêm truyện khác

CON LỪA NGỐC NGHẾCH KHOÁC BỘ LÔNG SƯ TỬ

——-Truyenchobe.com——