Truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn Chú Ve thông minh

Truyện ngụ ngôn Chú Ve thông minh
Truyện ngụ ngôn Chú Ve thông minh

Mùa thu , những chiếc lá trên cây đã biến thành màu vàng và màu đỏ , trông thật đẹp . Một chú Ve sầu vui vẻ đứng trên cành cây cao , hát vang khúc ca mùa thu đẹp đẽ .

Có một con Cáo mấy ngày nay chẳng có gì cho vào bụng nên nó đang rất đói . Nó đứng dưới gốc cây , nghe tiếng hát của chú Ve sầu và rất muốn ăn thịt nó , cho dù chẳng đủ no nhưng có còn hơn không .

Cáo chẳng biết trèo cây . Nó đứng bên dưới nghĩ ra một kế để dụ cho Ve sầu xuống đất . Cáo chớp chớp mắt . ngẩng đầu lên rồi cất cao giọng nói : “ Ôi chao , tiếng ca của ai thế nhỉ ? Nghe mới uyển chuyển và thánh thót làm sao . Chưa bao giờ mình được nghe một giọng ca hay như vậy ! ”

Ve sầu nghe thấy lời khen của Cáo liền hát .Nó trả lời : “ Mình là Ve sầu , mình nổi tiếng là hát hay , bạn thật sự không nhận ra mình sao ? ”

Cáo giả vờ nói : “ Tôi chưa bao giờ biết đến Ve sầu tài giỏi như vậy . Bạn mau xuống đây để tôi nhìn ngắm xem hình dáng bạn thế nào ! ”

Ve sầu đã nhận ra ngay âm mưu của Cáo , liền hái một lá cây ném xuống . Cáo tưởng rằng đó là Ve sầu , liền vồ lấy . Nhưng khi nó nhảy lên và vô cái lá thì bị ngã nhào .

Ve sầu đậu trên cành cây cười to : “ Tên xấu xa kia .Ta không mắc lừa ngươi đâu , từ khi ta nhìn thấy trong phân của loài cáo có cánh của loài ve sầu chúng ta thì ta luôn đề phòng loài cáo các ngươi rồi ! ”. Cáo bò dậy , lặng lẽ chuồn mất , chẳng nói được lời nào .

Bài học nhỏ

Đây là câu chuyện ngụ ngôn . Cáo muốn Ve sầu trở thành bữa điểm tâm của nó , nhưng lại chẳng bắt được Ve sầu , vì thế nó muốn dụ dỗ cho Ve sầu xuống đất để ăn thịt . Ai ngờ âm mưu của Cáo đã sớm bị Ve sầu phát hiện . Câu chuyện nói với chúng ta rằng : Cần rút ra bài học từ những sai lầm cũ , không được dễ dàng tin những lời nói ngon ngọt của người khác .

Thơ Chú ve vui

Đêm hè, chú ve
Lặng thầm lột xác
Xác ve khô khốc
Hóa thành vị thuốc
Cho bé khỏe người

Ai bảo ve sầu?
Ve vui như Tết
Tiếng ve ca hát
Râm ran khắp vườn
Đón hè vui tươi
Bé gọi: Ve Vui …

( Thơ sưu tầm )

Chú cừu non ( Phỏng theo truyện cổ tích thế giới )

Có một chú Cừu non gày còm muốn đi thăm bà nội. Không ngờ trên đường đi nó gặp Sói xám . Sói xám nhìn thấy Cừu non liền nói : “ Cừu non ! Ta muốn ăn thịt ngươi ! ” .

Tuy nhiên Cừu non lại nói : “ Tôi muốn đi thăm bà nội , khi trở về tôi sẽ lớn hơn , béo hơn ! . Đến lúc đó , ngài có ăn tôi thì thịt sẽ càng béo , càng ngon hơn ! ”Sói xám thấy Cừu non nói cũng có lý bèn thả nó ra .

Một lát sau , Cừu non lại gặp phải Chim ưng đầu trọc . Chim ưng nói : “ Cừu non , ta muốn ăn thịt ngươi ! ” Cừu non vẫn bình tĩnh trả lời : “ Tôi phải đến thăm bà nội , khi trở về tội béo hơn , đợi đến lúc đó , ngài hãy ăn thịt tôi cũng chưa muộn mà ! ” Chim ưng đầu trọc nghe thấy vậy cũng thả Cừu non ra .

Cừu non lại gặp Cáo , sau đó gặp Hổ . Chúng đều nói với nó : “ Cừu non , ta muốn ăn thịt ngươi ! ” Cừu non nhún nhảy và nói : “ Tôi phải đến thăm bà nội , khi trở về tôi sẽ lớn hơn , béo hơn ! Đến lúc đó , ngài có ăn tôi thì thịt sẽ càng béo , càng thơm ngon ! ”

Chúng đều cảm thấy Cừu non nói có lý bèn thả nó ra . Cừu non thoát khỏi những con vật hung ác rồi chạy đi . Nó vô cùng đắc ý , lẩm bẩm : “ Cừu non ơi , mày thật thông minh , mày đã lừa được Sói xám , Chim ưng đầu trọc , Cáo và Hổ đấy ! ”

Đến nhà bà nội , Cừu non nói : “ Bà ơi , cháu đã nhận lời bọn họ là phải ăn thật nhiều , thật to béo , bà giúp cháu , đưa cháu đến kho lương thực nhé ! ” Bà nội liền dẫn Cừu non đến kho lương thực.

Cừu non tham ăn ở trong đó ăn bảy ngày bảy đêm . Đến khi nó chui ra , người nó vừa to vừa béo , béo đến nỗi ngay cả bước đi nó cũng không bước nổi nữa .

Bài học nhỏ

Cừu non gầy còm đi thăm bà nội , trên đường đi nó gặp Sói xám , Chim ưng đầu trọc , Cáo và Hổ muốn ăn thịt nó , nhưng nó thông minh nghĩ ra cách đối phó . Nó nói : “ Tôi phải đến thăm bà nội , khi trở về tôi sẽ lớn hơn , béo hơn , đến lúc đó , ngài có ăn tôi thì thịt sẽ càng béo , càng thơm ngon ! ” Lời nó nói rất có lý nên các con vật đều tin theo . Các bạn nhỏ nghe xong câu chuyện , hãy tìm bài người bạn cùng chơi trò chơi “ Chim ưng bắt gà ” nhé !

truyenchobe.com