365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Pinocchio – Chú bé người gỗ

Tác giả Carlo Collodi. (Phiên bản ngắn dành cho lứa tuổi mẫu giáo và nhi đồng).

Pinocchio đã ra đời như thế nào?

Ngày xửa ngày xưa ở vùng Tuscany nước Ý có một bác thợ mộc tên là Geppetto. Một hôm nhặt được vụn gỗ đẹp, bác nghĩ ra sẽ làm một chú bé bằng gỗ. Bác đục đẽo một lát, làm ra được một chú bé bằng gỗ, đặt tên là Pinocchio.

Khi sơn vẽ cho chú bé gỗ xong bác thợ mộc bỗng dưng thấy cậu bé gỗ này đáng yêu quá, bác thốt lên “ồ chú bé người gỗ thật xinh xắn và đáng yêu” và thở dài “ước gì cậu bé là người thật nhỉ “.Thật may mắn là đêm hôm đó, bà tiên xanh tốt bụng đã nghe thấy lời ước nguyện của bác thợ mộc, bà quyết định sẽ giúp ước nguyện của bác thành sự thật. Bà vung đũa thần về phía chú bé người gỗ và làm phép “thức dậy đi cậu bé người gỗ.

Bây giờ cậu đã có một linh hồn”. Và bà dặn dò chú bé người gỗ rằng “Pinocchio, cháu hãy luôn làm một cậu bé ngoan, dũng cảm và vị tha, thì đến một ngày nào đó cháu sẽ trở thành một người thật”. Sau đó, bà gọi một chú dế tên là Jiminy và bảo rằng “Ta giao cho ngươi theo sát và trợ giúp cho Pinocchio khi cần thiết nhé”, rồi bà biến mất giữa muôn vàn tinh tú lấp lánh. Bác thợ mộc Geppetto vô cùng mừng rỡ khi thấy cậu bé người gỗ nhỏ bé của mình bỗng dưng đi lại và nói được.

Bác phấn khích đến nỗi ngay ngày hôm sau bác cho cậu bé đến trường học như những cô bé cậu bé người thật khác. Bác âu yếm ” tạm biệt con trai yêu quý, học mau rồi về nhà con nhé”. Thế nhưng Pinocchio là một cậu bé khá nghịch ngợm khi cậu không nghe lời cha mình đi đến nơi về đến chốn, mà cậu lại đi theo một người chuyên diễn trò múa rối. Ông ấy tên là Eater, rất xấu tính và rủ rê cậu bé người gỗ, hứa rằng sẽ làm cho cậu bé trở nên nổi tiếng.

chú bé người gỗ
chú bé người gỗ

Ban đầu Pinocchio rất thích thú khi được hát múa cùng những con rối khác. Nhưng khi màn biểu diễn kết thúc, Eater tống cậu bé vào một cái lồng. Lúc ấy, bà tiên xanh chợt hiện ra và hỏi “vì sao giờ này cháu không đến trường?”. Pinocchio nói dối với bà và mũi cậu bé bắt đầu dài ra. Bà tiên xanh bảo chỉ khi cậu bé nói thật thì mũi cậu bé mới trở lại bình thường.Trên đường về nhà, Pinocchio gặp một chiếc xe lớn chở toàn trẻ con.

Người lái xe bảo cậu rằng ông ta đang đưa những đứa trẻ này đến vùng đất đồ chơi, nơi trẻ con muốn làm gì thì làm chẳng ai nhắc nhở gì cả. Lúc ấy chú dế Jiminy cố chạy theo Pinocchio và khuyên cậu bé nên về thẳng nhà. Thế nhưng Pinocchio chẳng thèm nghe theo dế Jiminy. Thế là Pinocchio lên xe đi theo đám trẻ. Cậu đến một nơi toàn đồ chơi thật, tại đó cậu gặp gỡ và quen thân với một cậu bé khác tên là Candlewick. Cả hai ăn thỏa thích thật nhiều bánh kẹo và chơi đủ trò tới tận khuya.

Thế nhưng ngay sau đó Pinocchio nhận ra rằng vùng đất đồ chơi này dành cho toàn những đứa trẻ hư, lười biếng và sau đó tất cả bọn chúng sẽ bị biến thành những con lừa. Khi Pinocchio bắt đầu mọc ra hai tai lừa trên đầu và một cái đuôi lừa phía sau, cậu bé hoảng sợ bỏ chạy trong tuyệt vọng. Chú dế Jiminy – người bạn trung thành của cậu bé vẫn lẽo đẽo chạy theo cậu.

Khi cả hai về đến nhà, họ chẳng thấy bác thợ mộc Geppetto đâu cả. Khi cả hai đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì đã xảy ra, một chú chim bồ câu trắng bay đến mang theo một mẫu giấy nhỏ ghi rằng bác thợ mộc Geppetto trong lúc đi tìm Pinocchio khắp nơi, đã không may bị một con cá voi nuốt vào bụng, và bây giờ vẫn còn mắc kẹt trong đó. “Tôi nhất định phải cứu lấy cha tôi” Pinocchio quyết định như thế. Cậu bé liền ra đi.

Pinocchio cứu cha

Khi ra đến biển, cậu bé lặn xuống, lặn mãi cho tới khi gặp được con cái voi khổng lồ mà cậu tin rằng cha cậu đang ở trong đó. Cậu bé tìm cách vào bụng cá voi, việc đó chẳng khó khăn gì. Gặp được cha trong bụng cá voi, Pinocchio vô cùng mừng rỡ, đồng thời thấy hối hận vô cùng về những gì mình gây ra.

Bây giờ phải nghĩ cách giải thoát cha ra khỏi bụng cá voi. Pinocchio đánh một ngọn lửa, khói mỗi lúc một lớn làm cho cá voi hắt hơi thật mạnh. Thế là cha con Pinocchio ôm nhau văng ra khỏi miệng cá voi. Lúc này bác thợ mộc Geppetto sau nhiều ngày ở trong bụng cá voi tối tăm đã trở nên mệt mỏi và yếu ớt. Pinocchio dìu cha giữa đại dương, cố gắng thật nhiều để bơi và đưa được cha vào bờ.

Nhưng vào được đến bờ thì Pinocchio cũng kiệt sức, bất tỉnh. Bác thợ mộc Geppetto vô cùng lo lắng, đưa cậu bé về nhà chăm sóc, nhưng có vẻ Pinocchio chẳng hồi phục nổi.

Trong lúc bác đang đau buồn thì bà tiên xanh lại hiện ra. Bà cứu Pinocchio tỉnh dậy. Bà khen ngợi Pincchio đã thật dũng cảm, nhanh trí và thật sự thương yêu cha mình. Như đã hứa, bà hóa phép cho chiếc mũi của Pinocchio trở lại bình thường và biến cậu bé người gỗ thành người thật. Pinocchio từ đó trở thành một cậu bé ngoan, sống vui vẻ hạnh phúc với cha mình suốt đời.

Bài học trưởng thành

Các bé thấy đấy, nói dối không hề tốt chút nào đúng không? Cậu bé Pinocchio đã bị sao khi cậu nói dối mọi người? sau đó cậu bé đã sữa được tật nói dối chưa tốt của mình đó. Các em nhớ. Nếu muốn trở thành một em bé ngoan thì nhất định không được nói dối người lớn và mọi người xung quanh mình nhé!