1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Người mẹ xấu bụng

Nội dung truyện

“Người mẹ xấu bụng”.Đó là từ mà bà ngoại hay nói về mẹ của Nam khi hai mẹ con về quê thăm bà trong kỳ ngỉ hè vừa rồi. Nhưng mẹ Nam lại thấy rằng làm một “người mẹ xấu bụng” cũng chẳng có gì là xấu cả.

Hằng ngày, Nam phải tự tay giặt quần áo, tự tay dọn phòng, mẹ không bao giờ làm giúp Nam những việc đó. Nhiều khi Nam cảm thấy tủi thân, bởi cậu thấy cách đối xử của bác cậu đối với Thành khác hẳn cách mẹ đối xử với mình.

Khi Thành không chịu ăn, bác chạy quanh làm trò dỗ Thành ăn, còn Nam khi không chịu ăn, mẹ lấy bát của cậu và nói nếu không ăn đến khi đói cậu sẽ phải tự ăn một mình.

Khi Thành vấp ngã, bác vội vã đỡ Thành dậy vỗ về, còn Nam khi ngã mẹ lại nói: ” Không sao cả, con hãy tự mình đứng dậy đi!”

Bác hàng ngày đều gọi Thành dậy đi học, còn Nam thì đã phải đi học muộn vài lần vì để lỡ báo thức.

Nam thấy mẹ thật xấu bụng, còn bác thật tốt bụng. Nghĩ vậy Nam liền chạy đến thủ thỉ với mẹ, hi vọng mẹ sẽ thay đổi và tốt bụng với mình hơn.

Mẹ nghe xong nhẹ nhàng hỏi: “Nam, mẹ là mẹ của con hay là người hầu của con?”. Nam nghe xong lập tức trả lời: “Mẹ đương nhiên là mẹ của con rồi, con yêu mẹ nhất trên đời!”

“Mẹ lại nói: “Khi ở lớp con không cần sự giúp đỡ của cô nhưng vẫn có thể tự mình làm được rất nhiều việc. Mẹ nghe nói cô rất hay khen ngợi con về điều đó, đúng không?”

Nam gật đầu nói: “Đúng ạ, cô khen con biết tự lập mẹ ạ!”.

Mẹ Nam cười nói: “Tất nhiên là mẹ có thể làm giúp con tất cả mọi việc. nhưng nếu như mẹ làm như vậy con sẽ không thể tự lập được đúng không Nam? Mẹ nghĩ là thay vì bực mình thì con nên cảm ơn mẹ đó !”

Nam nhảy cẫng lên ôm chầm lấy mẹ: “Mẹ là người mẹ tốt bụng nhất thế gian!”

Bài học trưởng thành

“Người mẹ xấu bụng” tuy không làm giúp Nam tất cả mọi việc giống bác cậu, nhưng vì thế mẹ Nam đã dạy Nam tính tự lập. Các bạn nhỏ có thể tự lập được như NAm chưa? CHúng mình hãy học tập Nam nhé!