365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Câu chuyện Sói đến rồi – bài học không nên nói dối

Ngày xưa, có một cậu bé chăn cừu ngày ngày thả cừu trên sườn núi. Thời gian dần trôi, cậu bé cảm thấy công việc vô cùng chán nản, vô vị. Vì trên sườn núi, ngoài đàn cừu ra, chẳng có một người nào cả.

Một hôm, khi đi thả cừu, cậu liền nghĩ ra một ý. Cậu bước xuống sườn núi, hướng mặt về phía thôn núi rồi hét to: “Sói đến rồi! Soi đến rồi!”. Người dân trong thôn nghe thấy tiếng kêu của cậu, cảm gậy gộc, cuốc xẻng chạy lên núi.

Nhưng khi họ đến, nhìn đông nhìn tây, chỉ thấy đàn cừu đang nhởn nhơ gặm cỏ mà chẳng thấy bóng dáng của sói đâu. Cậu bé cười ngả nghiêng nói: “Không có con sói nào cả, cháu chỉ muốn trêu đùa mọi người thôi mà, vui quá đi mất!”.

Câu chuyện Sói đến rồi - bài học không nên nói dối
Câu chuyện Sói đến rồi – bài học không nên nói dối

Những người nông dân tức giận nói: “Cháu đúng là nghịch quá. Hãy chăn cừu cho tốt vào!”.

Ngày hôm sau, cậu bé chăn cừu lại hét to: “Sói đến rồi! Sói đến rồi!”. Lần này, mọi người lại bỏ công việc đang làm dở, vội vàng chạy lên sườn núi, những kết quả là họ lại bị mắc lừa.

Họ bực dọc mắng cậu bé, không được nói dối nữa, nếu không, họ sẽ bỏ mặc cậu. Cậu bé chẳng để tâm đến lời khuyên của mọi người.

Ngày thứ ba, sói đến thật. Lần này cậu bé chăn cừu ra sức hét gọi: “Sói đến rồi! Sói đến rồi!”, nhưng những người nông dân dưới núi sau khi nghe xong thì mặc kệ, không thèm để ý.

Cậu bé không nhìn thấy ai chạy đến, lo lắng vừa khóc vừa gọi: “Sói đến thật rồi!”. Những người nông dân ở dưới núi nói to: “Giả vờ giống thật lắm!”. Cậu bé chẳng biết làm thế nào, chỉ biết đứng nhìn con sói ăn thịt hết đàn cừu.

Bài học

Cậu bé phải trả giá cho trò đùa của mình : Con sói đã ăn thịt hết đàn cừu của cậu Không nên nói dối, nếu không khi bạn có nói thật, người khác cũng sẽ không tin bạn. Nếu có khó khăn, nguy hiểm, sẽ chẳng có ai giúp đỡ bạn nữa.

–truyenchobe.com—