Truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn cho bé – Câu truyện chặt cây

Câu truyện chặt cây Truyện ngụ ngôn Aresop – Hy Lạp

Trong mảnh đất của bác nông dân nọ có một cái cây. Cái cây này mặc dù không phải là cây đại thụ nhưng mà lá của nó thì vô cùng rậm rạp, tươi tốt quanh năm. Cánh đồng hoang bên cạnh đó lại chẳng có cái cây to nào, vì thế các loài chiem chóc, côn trùng, ve sầu đều thích cái cây này, nhất là chim sẻ. Từ sáng đến tối, chúng đậu trên cây hót ríu rít ríu rít suốt ngày. Thật vô cùng náo nhiệt! Còn bác nông dân thì sao? 

Bác nghĩ rằng cái cây này không to lớn, mọc trong ruộng nhà bác nhưng cũng chẳng hại gì, tuy vậy nó lại cũng không có tác dụng gì, còn khiến các loài chim bay đến. Vì sợ lũ chim phá hoại hoa màu, bác nông dân quyết định chặt cây đó đi. 

câu truyện chặt cây
câu truyện chặt cây

Một hôm bác nông dân vác rìu ra ruộng chuẩn bị chặt cây. Các chú chim biết được, có con lo lắng bay đi bay lại, có con thì khóc ầm lên, có con vội vàng hát cho bác nông dân nghe. Bác nông dân chẳng nhận ra được điều này, định giwo rìu lên, một con chim nhỏ vội vàng van nài: “Xin bác đừng chặt cây này! Đây là nhà của chúng tôi, cây mà bị chặt mất chúng tôi biết làm thế nào? Chúng tôi sẽ không có nhà để ở nữa!”. Nói xong nó bật khóc  hu..hu..

Một con chim nữa lại nói: “Bác nông dân tốt bụng ơi, chúng tôi cầu xin bác, sau này chúng tôi sẽ thường xuyên hát cho bác nghe để bác vui vẻ được không ạ?”. Lũ chim và côn trùng nhỏ đều thi nhau cầu xin bác nông dân. Bác nông dân do dự. bác nhìn thấy cây cũng khóc, nước mắt chảy ra rơi xuống gốc cây. bác nông dân cũng mềm lòng. Bác nghĩ: “Cái cây này liên quan đến rất nhiều sinh linh bé nhỏ. Mình cũng nên bảo vệ cây, chim chóc, côn trùng nhỏ và các con vật khác”. Do đó, bác nông dân quyết định không chặt cây nữa, bác vác rìu về nhà. Chim chóc, cây và lũ côn trùng đều vui mừng reo hò ầm ĩ, chúng ca hát, nhảy nhót và tiếp tục sống những ngày tháng vui vẻ. 

Bài học nhỏ từ câu truyện Chặt Cây:

Bác nông dân vì bảo vệ chim chóc, côn trùng và các loài vật bé nhỏ khác đã quyết định không chặt cây nữa, để cho chúng có một không gian tự do ca hát và nhảy nhó. Câu truyện ca ngợi lòng tốt của bác nông dân. Các bạn nhỏ chúng mình hãy như bác nông dận kia, cùng nhau bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài vật bé nhỏ xung quanh mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *