1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Truyện ba chú gấu

(Lược dịch từ truyện cổ Grimm)

Nội dung truyện

Ngày xửa, ngày xưa, có một cô bé đi lạc trong rừng. Cô bé nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ, đến trước cửa nhà, cô bé phát hiện cửa không khóa. Cô bé nhìn vào trong nhà, cũng không có ai, thế là cô đẩy cửa bước vào. Đây là nhà của một gia đình Gấu gồm có: Gấu bố, gấu mẹ và 1 chú gấu con. Lúc này cả ba đều không có ở nhà.

Căn nhà có hai phòng, một bên là phòng bếp, một bên là phòng ngủ. Cô bé đi vào bếp và nhìn thấy trên bàn ăn có ba bát cháo: Một bát to nhất, một bát bé hơn và một bát bé nhất. Bên cạnh mỗi cái bát lại có một cái thìa: Một cái thìa to nhất, một cái thìa nhỏ hơn và một cái nhỏ nhất.

Cô bé cầm chiếc thìa to nhất lên, ăn thử một ít cháo trong chiếc bát to nhất; Cầm chiếc thìa nhỏ hơn lên, ăn thử một ít cháo trong chiếc bát nhỏ hơn; Cuối cùng dùng chiếc thìa nhỏ nhất xúc một miếng cháo trong bát nhỏ nhất là ngon nhất.

Cô định ngồi xuống ăn cháo, thì thấy xung quanh bàn có ba cái ghế: Một cái to nhất, một cái nhỏ hơn và một cái nhỏ nhất. Trên mỗi cái ghế lại có một chiếc đệm. Cô bé trèo lên chiếc ghế to nhất, sau đó vội vàng tụt xuống. Cô ngồi thử lên chiếc ghế thứ hai, cũng không thoải mái lắm. Thế là, cô bé ngồi vào chiếc ghế nhỏ nhất. Thật là êm ái làm sao. Cô bé cầm bát cháo nhỏ nhất lê, an một mạch hết bát cháo. Sau đó, cô bé đu qua đu lại trên chiếc ghế. Thú vị quá đi mất!

“Cạch”, chiếc ghế nhỏ nhất bị đổ, hất cô bé lăn xuống đất. Cô bé lồm cồm bò dậy, dựng chiếc ghế lên và đi vào phòng bên cạnh. Trong phòng có hai cái giường: Một cái giường lớn và một cái giường nhỏ. Cô bé nằm lên chiếc giường lớn nhưng thấy nó quá trống trải; cô bé nằm lên chiếc giường nhỏ, cảm giác thật là dễ chịu. Vì mệt quá cô bé nằm trên giường và ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Một lúc sau, gia đình Gấu trở về. Gấu bố cầm bát cháo của mình lên xem và kinh ngạc nói: ” Ai ăn mất cháo trong bát vậy?”. Gấu mẹ cũng nhìn vào bát cháo của mình và kêu lên: “Ai cũng ăn mất phần cháo trong bát của tôi vậy?”

Gấu con nhìn vào bát cháo của mình, vô cùng kinh ngạc: “Ai đó đã ăn hết phần cháo của con thế này?”. Gấu bố nhìn chiếc ghế của mình hỏi: “Ai đó đã ngồi vào ghế của mình nhỉ?”. Gấu mẹ cũng nhìn ghế của mình và nói: “Không biết ai đó đã ngồi vào ghế của mình nhỉ?”. Gấu con cũng nhìn ghế của mình và hỏi:” Ai đó đã làm đổ cả ghế của con thế này?”

Gấu ba bước vào phòng và nói: “Không biết ai đã nằm lên giường của tôi. Làm nhăn hết cả đệm thế này!”. Gấu con lúc này bò lên giường của mình, chú kinh ngạc kêu lên: “Ai đó đang nằm ngủ trên giường của con thế này? MAu bắt lấy nó, bắt lấy nó!”

truyện ba chú gấu
Ai đã nằm lên giường của Gấu con

Cô bé mở mắt ra, hoảng sợ nhìn mọi người. Nhưng rồi cô bé bình tĩnh lại, kể hết sự tình và mong bố mẹ gấu con tha thứ.

Trò truyện cùng bé

Sau khi nghe xong câu chuyện này, các bé thấy cô bé tự vào nhà người khác, ăn đồ ăn, lại còn lên giường ngủ khi không có ai ở nhà có nên không nhỉ?
Các bạn thử nghĩ xem chúng ta phải làm gì để người lạ không thể lẻn vào nhà được nhỉ? Đó là khi không có bố mẹ ở nhà chúng ta nhất định phải đóng chặt cửa lại nhé các bé. Và khi ra ngoài chúng mình cũng nhớ nhắc bố mẹ phải khỏa cửa cẩn thận nhé!

Đọc thêm truyện khác truyenchobe.com

Chuột Típ biếng ăn

Tip ơi đừng sợ