365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Sự tích quả ổi Philippines: Cái chết cô độc của ông vua tham lam

Trong tiếng Tagalog, tiếng mẹ đẻ của một phần tư dân số Philippines và là ngôn ngữ thứ hai của đa số phần còn lại, quả ổi được gọi là “bayabas”. Và cái tên này bắt nguồn từ một ông vua ích kỷ, chuyện kể như sau:

Ngày xưa, có một vị vua cai trị một hòn đảo giàu có và thịnh vượng. Ông sở hữu tất cả những gì mà mọi vị vua đều có: Quyền lực, sự giàu có và những món ăn ngon. Tên của vị vua này là Barabas.

Nhưng vua Barabas là người thô lỗ và béo phệ, ông để bản thân sa đọa trước những món ăn ngon và không muốn chia sẻ cho bất cứ ai. Lâu dần ông trở nên bẩn thỉu vô cùng. Nhà vua gần như dành phần lớn thời gian chỉ đề ngồi và ăn bằng tay. Trong khi ăn, ông thường làm vương vãi thức ăn trên sàn và cười nhạo mọi người xung quanh, nhất là những người hầu cận.

Mọi người trong vương quốc đến gặp nhà vua xin được giúp đỡ nhưng cái họ nhận được chỉ là những lời từ chối. Ông dường như quên lãng vương quốc của mình, khiến người dân sống lầm than và chết đói.

Sự tích quả ổi
Sự tích quả ổi

Một ngày kia, trong lúc nhà vua đang ăn, một cụ bà gù lưng đến cung điện xin thức ăn, vì bà thực sự rất đói.

Nhưng vua Barabas không mảy may thương xót, và hét lên: “Đi đi! Ta không có gì cho bà hết. Bà không thấy ta đang ăn à?”.

Bà cụ vẫn chậm rãi nói: “Hỡi đức vua tôn kính! Xin ngài rũ lòng thương cho thần một chút thức ăn. Ngài ban cho tôi cái gì cũng được, kể cả một mẩu bánh mì vụn hoặc ít trái cây”.

Bằng giọng điệu chế nhạo người ăn xin, đức vua tiếp tục lớn tiếng: “Ta nhắc lại một lần nữa bà hãy đi ra ngay! Bà làm ta cảm thấy ghê tởm!

Khi này bà già bỗng đứng thẳng dậy và nói với giọng khác hẳn, không còn giống như một bà già yếu đuối: “Tôi đã nghe được nhiều điều về ngài và nỗi thống khổ mà vương quốc của ngài đang phải gánh chịu.

Tôi van xin sự giúp đỡ của ngài nhưng ngài lại đuổi tôi đi, mặc dù tôi chỉ xin một chút thức ăn thừa trong vô số món ăn xung quanh ngài. Ngài là một người ích kỷ, sẽ không ai yêu thương hay nhớ đến ngài một khi ngài chết đi!”.

Nói rồi người ăn xin biến mất.

Vài ngày sau, nhà vua bỗng dưng phát bệnh và từ từ yếu dần. Nhưng không ai biết chuyện gì đã xảy ra với ông. Họ chỉ biết đức vua đang lâm bệnh nặng và sụt cân nhanh chóng. Ông trông già đi rất nhiều. Không lâu sau, vua Barabas qua đời.

Tuy nhiên, không một ai thương khóc hay đến dự buổi lễ chôn cất của nhà vua. Ông ra đi một mình trong sự cô độc.

Về sau ngay tại lăng mộ nhà vua, có một giống cây kỳ lạ mọc lên. Không có người nào từng thấy loài cây này trước đây.

Cái cây nhanh chóng lớn lên, ra hoa và kết những quả tròn xanh ngắt, nhưng lúc trái chín lại chuyển sang màu vàng.

Khi này mọi người cũng nhận thấy rằng dường như trên loại quả này đang đội một chiếc vương miệng . Nó khiến họ nhớ đến vị vua ích kỷ và kiêu ngạo của mình. Ngoài ra, thịt của quả có vị chua chua, giống như sự chua chát mà nhà vua dành cho họ.

Và những người ăn thử loại quả đó cho biết, nó khiến họ cảm thấy bụng đói cồn cào.

Chính vì những điều này mà người ta đã đặt tên cho cây là Barabas. Có một thời gian mọi người gọi nó là Bayabas và tên gọi này được kéo dài cho đến ngày nay.

Nhưng dù cho quả ổi có nguồn gốc xuất thân từ vị vua Barabas ích kỷ đi chăng nữa, thì nó vẫn là một trong những loại trái cây đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bởi bên trong quả ổi chứa hàm lượng lớn Vitamin C. Lá của nó cũng được chế biến thành trà và chữa được nhiều loại bệnh khác nhau như: đau răng, tiêu chảy, giảm đường huyết…

Phải chăng đây là điều cuối cùng mà đức vua Barabas có thể làm, để bù đắp cho những việc làm sai trái của mình đối với thần dân?.