365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Ở đâu loài Mèo “Oai” nhất ?

Ở đâu loài Mèo "Oai" nhất ?
Ở đâu loài Mèo “Oai” nhất ?

Bạn thích nuôi mèo chứ? Chúng dễ thương như thế, ai mà chẳng quý mến. Ở Ai Cập, mèo còn được tôn thờ, sùng bái đến lạ kì.

Tại thủ đô Cairo, bạn có thể trông thấy bóng dáng loài mèo ở các khách sạn, nhà hàng, quán rượu và ở chợ… không nơi nào là không có. Bình thường, chúng nhàn nhã phơi nắng trên các tòa nhà, bờ tường hay chân đèn bên đường. Mèo ở Ai Cập rất bạo, không sợ người. Có khi xe ô tô sắp đâm phải nhưng chúng vẫn chẳng thèm chạy, cứ ung dung bước đi.

Nếu bạn cố tình đến gần, chúng sẽ tỏ ra đề phòng và nhìn bạn bằng ánh mắt dữ dằn.

Quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mèo Ai Cập khác với mèo ở nước ta. Màu lông chúng pha nhiều màu, toàn thân có vằn, tai dựng nhọn hoắt, mắt màu xanh nhạt và trước trán thường có một dải vằn sẫm màu.

Bạn nhỏ thông minh hẳn đã hiểu ra rằng, sở dĩ mèo Ai Cập “ngang tàng” như vậy là do được chiều chuộng quá mức. Ở Ai Cập, cho dù là quan chức hay dân thường, tất cả đều yêu quý, kính trọng loài mèo. Ngay đến pháp luật ở đây còn quy định: Bất cứ ai cũng không được mang mèo ra khỏi đất nước, nếu không sẽ bị phạt nặng. Sống trong môi trường thế này, loài mèo không trở nên kiêu ngạo mới là lạ!

MACAK CHÚ MÈO GÓP PHẦN TẠO RA ĐIỆN

Chú Mèo góp phần tạo ra điện
Chú Mèo góp phần tạo ra điện

Macak là một chú mèo có sự đóng góp to lớn cho khoa học. Nhờ nó mà Nikola | Tesla đã say mê tìm hiểu về diện và tiếp tục phát triển một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại.

Nikola Tesla sinh năm 1856 tại thị trấn nhỏ Smilja, ngày nay thuộc Croatia. Macak là bạn thân thiết và thường chơi đùa cùng cậu chủ. Tesla gọi nó là “chú mèo tốt nhất trên thế giới”. Bất kể Tesla di dau, Macak đều di theo và trở thành một vệ sĩ trung thành. Khi có người hay con vật nào đó de dọa Tesla, chú mèo Macak sẽ căng người to gấp đôi, cong lưng, dựng thẳng đuôi và rít lên cho đến khi kẻ thù phải chùn bước. Tesla rất yêu thương chú mèo đen nhỏ nhắn này và họ thường chơi dùa với nhau hàng giờ.

Vào một buổi tối mùa đông hanh khô, lúc ấy Tesla mới lên ba, khi cậu bé đang vuốt ve lưng của anh bạn mèo thì bất ngờ nhìn thấy một hiện tượng kì thú. Lưng của Makak phát sáng và bàn tay của Tesla tóe ra những tia lửa đủ lớn khiến cả nhà đều nghe thấy. Bố cậu giải thích rằng “chẳng qua là diện thôi” còn người mẹ nói dùa “nếu con không cẩn thận thì có khi gây cháy nhà đấy”. Những câu nói ấy đã thắp lên ngọn lửa hiếu kì trong đầu óc cậu bé ba tuổi. Sau đó, khi đêm xuống và nến được thắp lên, Tesla nhìn thấy một vầng hào quang phát sáng xung quanh con mèo của mình. Chính điều này đã thôi thúc Tesla muốn tìm hiểu về bản chất thật sự của điện – một câu hỏi khiến Tesla trăn trở đến tận ngày nhắm mắt xuôi tay. Tuy nhiên, hành trình khám phá về điện của Tesla đã mang đến nhiều lợi ích cho nhân loại.

Bộ óc thiên tài của Tesla chưa bao giờ ngừng tìm hiểu điện là gì cũng như cách sử dụng nó để tạo ra loại động cơ hiệu quả hơn. Sau khi chuyển đến Mỹ cuối cùng, Tesla đã phát minh ra động cơ cảm ứng giúp nâng cao năng suất sản xuất năng lượng trên toàn thế giới. Tesla còn góp phần tạo ra radio. Bởi thế, mỗi khi bạn bật đèn, sử dụng một thiết bị điện hay nhìn thấy chiếc xe hơi điện, hãy biết ơn cậu bé Tesla năm xưa và chú mèo Macak đáng yêu của cậu.( nguồn: sách Những câu chuyện về loài Mèo – Penelope rich)

—-truyenchobe.com—