1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Mèo hoa và Cò

Mèo hoa mời cò tới ăn cơm

Mèo hoa là một chú mèo rất keo kiệt. Mỗi khi mời khách đến nhà ăn. Dù khách ăn chưa no. chú đã vội vàng đem thức ăn đi cất. Hành vi của chú vừa khiến người khác vừa thấy tức giận vừa xem thường chú.

Một hôm, mèo hoa mời chú cò đến ăn cơm. Trên bàn ăn dọn lên món súp, nhưng thức ăn đều được để trong một đĩa nông làm cho chú cò rất khó ăn. Cũng giống như những lần trước, chú cò chưa ăn xong thì mèo hoa đã vội vàng đem thức ăn cất đi. Chú cò vì ăn chưa no nên chú đành ôm chiếc bụng đói meo và tức giận đi về nhà.Trên đường về chú vừa đi vừa nghĩ:

-Phải dạy cho mèo hoa một bài học để mèo hoa nhận ra cái sai của mình !

Cò mời Mèo hoa tới nhà mình

Hôm sau, Cò mời mèo hoa đến nhà mình ăn cơm. Chú làm rất nhiều thức ăn tiếp khách. Sau đó chú bỏ thức ăn vào trong một cái bình cao cổ được gắn chặt vào cái bàn. Vì mỏ của chú dài nên chú cứ thong thả cho vào miệng bình lấy thức ăn. Còn mèo hoa lúc này đói bụng đến hoa mắt mà chẳng lấy được miếng nào. Sau khi ăn xong chú cò nói:

Cò và đĩa thức ăn

-Mèo hoa à! Tôi đã ăn xong rồi! Cậu ăn no rồi chứ?”

Mèo hoa lúc này bụng đói cồn cào vội nói:

-Cậu để thức ăn trong đó tớ có ăn được miếng nào đâu mà no chứ!

Đợi mèo hoa nói vậy Cò mới nói hôm trước mình đến nhà mèo hoa cũng mang bụng đói về nhà vì mèo đã không biết để thức ăn vào nơi nào cho cò dễ lấy và hơn thế lại còn cất ngay đĩa thức ăn đi.

Tuy nhiên, Cò không cất thức ăn đi mà cò vào bếp lấy một đĩa thức ăn ra đợi mèo ăn xong rồi mới cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ. Lúc cùng nhau dọn bàn Mèo hoa đã lí nhí xin lỗi Cò và chú hứa sẽ thay đổi tính chưa tốt của mình.

Trò truyện cùng bé

Các con thấy trong câu truyện trên ai là người đáng khen hơn nào? Mèo hoa ban đầu vì tham ăn, sợ người khác ăn hết phần mình nên đã cất hết thức ăn đi. chúng mình nhớ là ăn uống phải biết chia sẻ với những người xung quanh mình mới là một em bé ngoan nhé!