Truyện ngụ ngôn

Chú ve thông minh – Truyện ngụ ngôn Hy Lạp

Truyenchobe.com xin được gửi tới bố mẹ và các bé câu truyện Chú ve thông minh. Thông qua câu truyện các bé có thể học được rất nhiều bài học bổ ích.

Mùa thu, những chiếc lá trên cây đã biến thành màu vàng và màu đỏ, trông thật đẹp. Một chú ve sầu vui vẻ đứng trên cành cây cao, hát vang khúc ca mùa thu đẹp đẽ. Có một con Cáo mấy ngày nay chẳng có gì vào bụng nên nó đang rất đói. 

Nó đứng dưới gốc cây, nghe tiếng hát của chú ve sầu và rất muốn ăn thịt nó, cho dù chẳng đủ no nhưng có còn hơn không. Cáo chẳng biết trèo cây, nó đứng bên dưới nghĩ ra một kế để dụ cho ve sầu xuống đất. Cáo chớp mắt, ngẩng đầu lên rồi cất cao giọng nói: “Ôi chao, tiếng ca của ai thế nhỉ? Nghe mới uyển chuyển và thánh thót làm sao, chưa bao giờ mình được nghe một giọn ca hay như vậy!”.

Chú ve thông minh
Chú ve thông minh

Ve sầu nghe thấy lời khen của Cáo liền ngừng hát, trả lời :”Mình là ve sầu, mình nổi tiếng là hát hay, bạn thật sự không nhận ra mình sao?”

Cáo giả vờ nói: “Tôi chưa bao giờ biết đến Ve sầu tài giỏi như vậy. Bạn mau xuống đây để tôi ngắm xem hình dáng bạn thế nào!”

Ve sầu nhận ra âm mưu cảu Cáo, liền hái một lá cây ném xuống. Cáo tưởng rằng đó là Ve sầu, liền vồ lấy, nhưng khi nó nhảy lên và vồ cái lá thì bị ngã nhào. 

Ve sầu đậu trên cành cây cười to: “Tên xấu xa kia, ta không mắc lừa ngươi đâu, từ khi ta nhìn thấy trong phân của loài cáo có cánh của loài ve sầu chúng ta thì ta luôn đề phòng loài cáo các ngươi rồi!” Cáo bò dậy, lặng lẽ chuồn mất, chẳng nói được lời nào. 

Trò truyện cùng bé

Đây là câu truyện ngụ ngôn, Cáo muốn Ve sầu trở thành bữa điểm tâm của nó, nhưng lại chẳng bắt được ve sầu, vì thế nó muốn dụ dỗ cho ve sầu xuống đất để ăn thịt. Ai ngờ âm mưu của Cáo đã sớm bị Ve sầu phát hiện. câu truyện nói với chúng ta rằng: Cần rút ra bài học từ những sai lầm cũ, không được dễ dàng tin những lời nói ngon ngọt của người khác.

ĐỌC THÊM TRUYỆN KHÁC

Tổng hợp truyện ngụ ngôn cho bé phần 1

Tổng hợp truyện ngụ ngôn cho bé phần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *