1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Chú chuột đuôi thắt nút

Chú chuột đuôi thắt nút
Chú chuột đuôi thắt nút

Chuột con La La rất thích thắt nút cái đuôi dài của mình lại, chú dùng cách này để đánh dấu các sự việc. Mỗi một nút thắt tượng trưng cho một việc cần phải làm. “Thắt nút đuôi là sáng kiến của tớ đấy!” La La đắc ý khoe.

“La La ơi! Hãy giúp mẹ đi mua một lọ muối nào!” Chuột mẹ gọi.

“Vâng ạ!” La La thắt một nút trên chiếc đuôi: mua lọ muối.

“La La ơi! Con mua giúp bố gói lạc, rồi lấy báo về cho bố nhé.” Chuột bố nói.

“Vâng ạ!” La La lại thắt một nút nữa trên đuôi: mua lạc; thắt tiếp nút nữa: lấy báo. “Mình còn phải rủ bạn Tô Tô đi ăn kem, và thả diều nữa…” La La vừa nói vừa thắt nút trên chiếc đuôi. “Ổ, nhiều việc phải làm quá!”

Chú chuột La La kéo theo chiếc đuôi chi chít nút thắt chạy ra khỏi nhà. Chú thấy rất nhiều chú chuột bám theo sau, xì xào chỉ trỏ.

La La ngạc nhiên: “Họ làm gì thế nhỉ? Nhưng thôi, mình đang bận, mình có rất nhiều việc phải làm!”

La La đếm số nút thắt trên chiếc đuôi, rồi vội vã đi mua đồ.

Hôm đó, La La đã có được một ngày rất vui vẻ, chú không chỉ nhớ hết những iệc bố mẹ nhờ làm, mà còn nhớ cả những việc mình muốn làm. La La tung tăng trở về nhà.

“Me ơi, con đã dùng cách thắt nút trên đuôi để ghi nhớ những việc phải làm đấy.” La La khoe với mẹ.

“Thật tuyệt. Nhưng có rất nhiều cách để ghi nhớ, ví dụ như ghi chép lại trong sổ hoặc đánh dấu bằng đá cuội. Như vậy, chiếc đuôi của con sẽ đỡ phải vất vả.” Chuột mẹ cười và nói.

Mấy hôm sau, La La đã học được cách ghi chép những việc cần làm trong sổ, và chú bước ra khỏi nhà với chiếc đuôi thon dài, thằng băng.

Ồ! Sao các cô chú chuột trên đường phố hôm nay lại có kiểu làm dáng kỳ lạ thế kia? Có những chiếc đuôi được cuộn tròn, có những chiếc đuôi được gấp khúc, có những chiếc đuôi được uốn cong… Trên những chiếc đuôi đủ kiểu tạo hình, còn trang trí thêm những chiếc lá xanh non, hay những sợi ruy băng đủ màu.

Chuyện gì thế nhỉ?” La La hết sức ngạc nhiên.

“Mọi người đang tổ chức chương trình thời trang đuôi, cháu không tham gia sao?” Một bác chuột quấn bông lúa vàng trên đuôi nói.

“Chương trình thời trang đuôi?” La La nhìn chiếc đuôi thẳng băng thon dài của mình. “Thắt nút đuôi là để mình ghi nhớ những việc phải làm, nhưng tại sao lại biến thành chương trình thời trang nhỉ?”

Trò truyện cùng bé

Có rất nhiều cách để ghi nhớ một việc nào đó.bé ơi, khi mẹ dặn mình làm một việc gì đó bé dùng cách nào để không bị quên lời mẹ dặn nào? Bé hãy tìm thử xem có bao nhiêu cách nhé!

Gợi ý cho ba mẹ

Trẻ nhỏ thường rất giàu trí sáng tạo, không bị ràng buộc bởi quy tắc đời thường. Giống như chú chuột La La thắt nút trên đuôi để ghi nhớ sự việc. Chuột mẹ đã dạy cho chuột con một cách dễ dàng hơn là ghi chép vào sổ Gọi y hoặc đánh dấu bằng đá cuội. Bố mẹ hãy khuyến khích bé mạnh dạn suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề.

——-truyenchobe.com——–