Truyện ngụ ngôn

Chàng trai và con rùa

Có một chàng trai sống trong một ngôi làng nhỏ. Một ngày, khi đang đi dạo trong rừng, chàng trai tình cờ gặp một con rùa to lớn. Chàng trai cảm thấy rất tò mò về con rùa và bắt đầu nói chuyện với nó.

Thấy chàng trai thân thiện và tốt bụng, con rùa đã nói với chàng trai rằng nó có thể giúp chàng trai thực hiện 3 điều ước của mình. Tuy nhiên, con rùa cũng nhắc nhở chàng trai rằng sau khi thực hiện xong 3 điều ước, chàng trai phải trả lại sự giúp đỡ của con rùa.

Với lòng biết ơn, chàng trai quyết định sử dụng điều ước đầu tiên để yêu cầu một gia đình giàu có. Ngay lập tức, chàng trai trở thành một người giàu có và đáp ứng tất cả các nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chàng trai cảm thấy nhàm chán với cuộc sống của mình và quyết định sử dụng điều ước thứ hai để yêu cầu tình yêu đích thực. Vào lần gặp con rùa thứ hai, chàng trai đã được biến thành một người đẹp trai và thu hút được sự chú ý của một cô gái xinh đẹp.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chàng trai lại cảm thấy không hạnh phúc và quyết định tìm lại con rùa để sử dụng điều ước cuối cùng. Khi gặp con rùa lần thứ ba, chàng trai yêu cầu được quay trở lại cuộc sống bình thường của mình, không còn giàu có hay đẹp trai như trước.

Con rùa chấp nhận điều ước và cảnh báo chàng trai rằng anh ta sẽ phải trả lại sự giúp đỡ của con rùa từ đây trở đi. Chàng trai cảm thấy thật sự hối hận về những điều mà anh ta đã yêu cầu và cảm thấy động lòng về sự tốt bụng và sự giúp đỡ của con rùa.

Từ đó, chàng trai đã học được rằng đôi khi những điều mà chúng ta mong muốn không phải là những điều tốt nhất cho chúng ta và rằng chúng ta nên biết trân trọng và cảm kích những điều tốt đẹp xung quanh mình.