Truyện cổ tích

Cây trên mái nhà

Trong sân nhà ông lão nọ có mọc một cái Cây . Trên mái nhà của ông cũng mọc lên một cái Cây . Cây trên mái nhà cao hơn tất cả các cây khác .Vì thế nó cho rằng mình là cái cây cao nhất thế giới .

Một hôm , trời đổ mưa , một con chim nhỏ bay qua mái nhà , nhìn thấy cái Cây mọc trên mái nhà liền đậu ở đó tránh mưa . Cây nhỏ uốn cong thân mình nói : “ Sao lại tránh mưa ở chỗ tôi ? Hãy nhìn toàn thân cậu đều là bùn kìa , làm bẩn người tôi thì sao ? ” Nói xong , Cây liền đuổi Chim nhỏ đi .

Cái Cây trong sân lớn dần lên . Rồi nó cao đến mái nhà . Nó nhìn thấy cái Cây nhỏ trên mái nhà , liền lịch sự nói : “ Cây nhỏ ơi , tớ nhìn thấy bạn rồi . Hóa ra bạn là Cây mọc trên mái nhà ! ”

Cây trên mái nhà
Cây trên mái nhà

Cây nhỏ chẳng vui chút nào , nó ưỡn ngực nói : “ Thế thì đã làm sao .Dù thế nào thì tôi cũng cao hơn anh ! ”. Cây trong sân chẳng nói câu nào nữa mà lặng lẽ lớn dần lên . Nó mong muốn cao hơn cái Cây trên mái nhà .

Mùa hè đến , mưa cũng nhiều hơn , mái nhà của ông lão bị dột , ông liền gọi người tới sửa mái nhà . Có người phát hiện trên mái nhà mọc một cái Cây nhỏ . Cảm thấy vô cùng kỳ lạ , liền nói : “ Mình chưa từng nhìn thấy cây nào lại mọc trên mái nhà , nó chẳng thể to được nữa , nhổ đi vậy ! ” .

Cây nhỏ nghe thấy thế sợ run cầm cập . Ông lão nghe thấy vậy , vội nói : “ Đợi tôi , đợi tôi trèo lên xem sao! ” . Nói xong , ông nhẹ nhàng trèo lên mái nhà , xúc cả rễ lẫn đất của Cây nhỏ xuống .

Ông lão trồng cái Cây nhỏ đó trong sân . Bây giờ , nó cũng là cái Cây mọc trong sân nhà ông lão . Mặc dù rất nhỏ bé , nhưng ngày ngày nó đều lớn lên . Nó hy vọng một ngày nào đó , chú chim nhỏ đã từng bị nó đuổi đi lại có thể bay về tránh mưa trên cành của mình . Nó có rất nhiều điều muốn nói với chú chim nhỏ ấy …

Bài học nhỏ

Cây nhỏ mọc trên mái nhà , dù nhỏ bé nhưng nó lại tưởng rằng mình là cao nhất . Vì thế nó khinh thường Cây trong sân và xua đuổi chú chim nhỏ . May thay , nhờ việc ông lão sửa mái nhà và mang Cây nhỏ xuống đất trồng .Nó mới nhận ra sai lầm của mình . Các bé ơi chúng mình nhớ không được kiêu ngạo , tự mãn . Hãy biết giúp đỡ mọi người , chung sống hòa thuận vui vẻ với mọi người .Đặc biệt là chúng mình cần phải biết yêu thiên nhiên , giữ môi trường sạch đẹp nhé!

Thơ về môi trường cho trẻ mầm non

Mẹ! mẹ ơi cô dạy
Bài bảo vệ môi trường
Mỗi khi đi tắm biển
Phải nhớ mang áo phao

Không làm ồn gây ào
Không vứt rác bừa bãi
Vỏ bim bim bánh kẹo
Vỏ bánh gói, ni lông

Các bé nhớ nghe không
Phải bỏ vào thùng rác
Bỏ đúng nơi quy định
Để bảo vệ môi trường

Giữ trong xanh nước biển
Cho không khí trong lành
Cho mực, tôm, cá, ghẹ…
Phát triển và sinh sôi

Cung cấp cho con người
Thức ăn giàu dinh dưỡng
Đồng thời giúp phát triển
Tiềm lực về giao thông

Đường biển lại hàng không
Tàu bè đi tấp nập
Người du lịch, nghỉ mát
Cảm thấy rất vừa lòng

Biển đẹp, nước lại trong
Có công của bé đấy
Vì bé nhớ lời cô
Biết bảo vệ môi trường.

Tác giả: Đỗ Thị Ngọc Linh 

—-Truyenchobe.com—-