365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Câu truyện bác nông dân dạy con bằng bó củi – Đoàn kết là sức mạnh

Câu truyện bác nông dân dạy con bằng bó củi - Đoàn kết là sức mạnh
Câu truyện bác nông dân dạy con bằng bó củi – Đoàn kết là sức mạnh

Trong một thôn núi xa xôi nọ có một bác nông dân, bác ta có ba người con trai. Nhưng ba người con trai của bác luôn mâu thuẫn, tị nạnh nhau, cho dù người cha có khuyên nhủ thế nào, họ cũng không nghe lời.

Hôm đó, bác nông dân gọi ba con đến trước mặt, bình tĩnh nói “Các con ơi, mỗi người các con hãy đi nhặt vài cành cây lại đây cho cha”. Ba người con đi ra ngoài và mang về mấy cành cây, để trước mặt cha. Bác nông dân bỏ những cành cây này thành một bó rất chặt, sau đó đưa cho con trai cả và bảo anh bẻ bó cành cây đó.

Anh con trai cả dùng sức bẻ mấy lần, nhưng chẳng cành cây nào bị gẫy cả. Anh thứ hai nhìn thấy vậy, cảm thấy anh cả thật vô dụng. Do đó, anh cướp bó củi từ trong tay người anh và tự mình bẻ. Nhưng cho dù anh có cố gắng thế nào cũng không bẻ gẫy que củi nào. Người anh thứ hai không biết làm thế nào, đành đưa bó củi cho người em út. Nhưng người em út cũng không bẻ được

Bác nông dân cầm bó củi và cởi dây buộc ra, rồi đưa cho ba người con mỗi người một cành cây và nói: “Các con hãy thử đi, xem kết quả bây giờ sẽ thế nào?”. Ba người con trai nhận cành cây và “rắc” vài tiếng, họ bẻ cành cây mà không tốn một chút sức lực nào.

Lúc này, bác nông dân mới nói với ba con: “Khi cành cây được bó thành một bó, chẳng ai có thể bẻ được nó; Nhưng khi bị tách ra, ai cũng có thể bẻ gẫy nó, đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết đấy con ạ. Ba anh em các con cũng cần như vậy, chỉ có đoàn kết lại thì sẽ bất khả chiến bại. Nhưng nếu không đoàn kết sẽ rất dễ bị chia rẽ.

Bài học

Đoàn kết chính là sức mạnh bất khả chiến bại; Nếu nội bộ mâu thuẫn, tranh chấp lẫn nhau, người bị tổn hại nhất chính là bản thân mình.

Đọc thêm truyện khác cùng chủ đề: CÂU TRUYỆN BÓ ĐŨA

—truyenchobe.com—