365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Câu chuyện Con búp bê

Câu chuyện Con búp bê
Câu chuyện Con búp bê

Helen Keller từ nhỏ đã có thính giác rất tốt, khuôn miệng linh hoạt, bố mẹ còn mong cô sẽ đi theo con đường âm nhạc. Nhưng khi một tuổi rưỡi. Hellen Keller không may mắc bệnh ban đỏ, căn bệnh đã cướp đi của cô thính lực và thị lực, sau đó còn mất đi khả năng biểu đạt ngôn ngữ, tất cả như muốn ném cô vào ngục tối, khiến cô không thể nào thoát ra.

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ mời về một vị gia sư giúp cô học tập. Nhưng Hellen Keller không hề nhìn thấy cũng không hề nghe thấy, làm sao mà học đây? Vị gia sư bèn nghĩ ra một cách, trước tiên lấy cho Hellen Keller một con búp bê để cô chơi, sau đó viết chữ “búp bê” vào trong long bàn tay cô, như vậy, Hellen Keller có thể hiểu được nghĩa của từ “búp bê”là như thế nào?

Helen keller nhanh chóng thích cách học này. Cứ như vậy, cô ghi nhớ từng từ từng từ một kiến tha lâu đầy tổ, Hellen Keller đã học thêm được rất nhiều từ nhờ cách học này. Sau này cô còn học được cách nói, thậm chí còn tốt nghiệp Học viện Radcliffe, Mỹ, với thành tích loại ưu, trở thành một nhà văn, nhà giáo dục với kiến thức uyên bác, biết 5 loại chữ viết gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp. Cô đi khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, kêu gọi quyên góp, gây quỹ giúp đỡ người khiếm thị, dành cả cuộc đời cống hiến cho quyền lợi và sự nghiệp giáo dục của người khiếm thị. Cô được nhân dân trên khắp thế giới ngợi khen, và được chính phủ nhiều nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Bài học trưởng thành

Việc học hoàn toàn không đáng sợ, bạn thấy đấy, đến Helen Keller cũng có thể làm được, tin chắc rằng các bạn cũng vậy, cũng có thế chiến thắng mọi khó khăn trong học tập.

nguồn: Việc học không hề đáng sợ

Bài thơ Chăm học

Sau cơn mưa giông
Nước hồ tràn ngập
Xóm thôn dồn dập
Tiếng nhái, ễnh ương
Vang động chiều sương
Ôn bài, học tập
Nhái học:
– Ọc, học, ọc, học!
Ếch đọc:
– Học tốt, học tốt!
Nhặt khoan ngoài rộc
Tiếng chú ễnh ương:
– Trò ngoan, trò ngoan!
Tiếng chú chẫu chàng:
– Ọc, uộc, học thuộc!

Thi nhau học tập
Học tốt, học chăm
Dưới ánh trăng trong
Khắp hồ thắp sáng

Tác giả: Võ Quảng.
Nguồn: Tuyển tập Võ Quảng, NXB Văn học, 1998

—truyenchobe.com—