1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Anh trai và em gái

Truyện Anh Trai và em gái giúp cha mẹ giáo dục các bé trong một gia đình biết chia sẻ yêu thương với nhau.

Anh trai và em gái
Anh trai và em gái

Hải Linh vừa đi học về thì nhìn thấy anh trai Việt Châu đang giấu một cái bánh kem và một cái bánh mì vào trong cặp sách . Hải Linh thì thầm : “ Anh ơi , cho em một miếng bánh kem với . ”

“ Không được ! Đây là bánh anh chuẩn bị để ngày mai đi dã ngoại đấy . ” Anh Châu vừa nói , vừa lấy giấy bọc hai cây kẹo mút , cho vào cặp . “ Kẹo mút ! ” mắt Hải Linh sáng lên , “ Anh chuẩn bị cả kẹo mút để đi dã ngoại à ? ” “ Tất nhiên rồi ! Chờ đến khi em lên cấp 1 thì sẽ biết . ”

Hải Linh cho tay vào miệng ngậm . Chà , nó thích được lên cấp 1 quá đi mất ! Nước mắt của Hải Linh bỗng rơi lã chã . Nó dụi mắt , chạy đến bên giường của mình , lấy một quyển sách tranh từ dưới gối ra .

“ Hi ” Hải Linh vừa đọc truyện , vừa cười . Việt Châu quay lại nhìn , hi hi .. “ À , thì ra là Báo Họa mi . ” Việt Châu hỏi : “ Đây là số báo mới à ? ” Hải Linh ngẩng đầu lên nói : “ Vâng . Việt Châu vội vã đặt cặp sách xuống , chạy lại xem , nó cười toe toét . “ Cho anh đọc này ! ” Hải Linh đầy quyến báo sang cho anh , “ Ngày mai anh mang đến chỗ dã ngoại mà đọc ! ” “ A ! ” Việt Châu nhớ lại , cô giáo dặn , ngày mai còn phải mang một ít sách báo đi nữa , thế này thì tốt quá . “ Thế còn em thì sao ? ” Việt Châu hỏi .

“ Em xem sau cũng được . ” Việt Châu cầm quyển Báo Họa mi lên , giở qua giở lại .

Bỗng , nó lấy một cây kẹo mút , đưa cho Hải Linh và nói : “ Ăn đi ! ” “ Không ! Không cần đâu ! Đây là thức ăn của anh mang đi dã ngoại mà . ” Hải Linh lắc đầu quây quậy . “ Không , đây không phải là thức ăn dã ngoại . ”

Việt Châu cũng lắc đầu , “ Đây là kẹo mà anh dùng tiền thừa ăn sáng để mua đấy . “ Vậy em cũng không ăn đâu , đợi đến khi em lên cấp 1 , em sẽ dùng tiền thừa ăn sáng của mình để mua . ”

Việt Châu đỏ mặt , bóc một cây kẹo , nhét vào miệng của Hải Linh , bóc một cây kẹo khác cho mình và nói : “ Thật mà , đây không phải là thức ăn dã ngoại đâu . Em xem , anh cũng ăn đây này ! ”

Hai anh em cùng ngồi ăn kẹo , Hải Linh thấy ngọt trong miệng , còn Việt Châu thấy ấm trong lòng .

Trò truyện cùng bé

Các bé thử nói xem , cách làm của hai anh em Việt Châu – Hải Linh có đúng không ? Tại sao vậy ? Nếu các bé cũng có anh trai hoặc em gái thì sẽ làm như thế nào ? Chúng ta phải biết chia sẻ thức ăn ngon và đồ chơi đẹp với mọi người như vậy mới có thể vui vẻ được. .

Bài thơ Làm anh

Làm anh khó đấy
Phải đâu chuyện đùa
Với em gái bé
Phải người lớn cơ.

Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Em nâng dịu dàng.

Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn.

Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi.

Tác giả: Phan Thị Thanh Nhàn.

(Nguồn: Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2, tập 1, NXB Giáo dục, 2002)

Làm một người anh khó đấy, phải đâu chuyện đùa…Tác giả Phan Thị Thanh Nhàn nhắn nhủ đến các anh chị em trong gia đình: phải biết yêu thương, nhường nhịn và chia sẻ cho nhau.

——Truyenchobe.com——-