Truyện ngụ ngôn

Ai vẽ bậy lên cửa

Ánh mặt trời buổi sáng chiếu khắp muôn nơi . Lợn con thức dậy thật sớm , nó chạy ra sân tập thể dục . “ Á , ai viết bậy trên cửa nhà mình thế nhỉ ? ”

Thì ra , trên cửa nhà Lợn con có mấy chữ xiêu vẹo : “ Tôi là sâu ngủ nướng ! ” Hàng xóm đều chạy đến , bàn tán xôn xao .

Ai vẽ bậy lên cửa
Ai vẽ bậy lên cửa

Á , trên cửa nhà Mèo con cũng viết : “ Tôi là Mèo tham lam ! ”

Trên cửa nhà Vịt con cũng viết : “ Tôi là Vịt xấu xí ?

Lợn con , Mèo con và Vịt con đều vô cùng tức giận , chạy đi tìm thám tử Gấu . “ Ai có thể phá phách như vậy chứ ! ”

Thám tử Gấu đến rồi . Ông kiểm tra thật kĩ , phát hiện trên đất có những giọt sơn đỏ . “ Ồ , tên này dùng thùng sơn đã bị thủng ” . Thám tử Gấu đã biết nên làm thế nào rồi . Mọi người men theo vết sơn đó đi qua bãi cỏ , bước qua khu rừng .

Nhìn thấy một căn nhà gần bờ sông , trên cửa có viết chữ : “ Tôi là Cáo nhỏ xinh đẹp ! ” Thám tử Gấu vừa nhìn đã hiểu ra tất cả . Lợn con chạy lên trước gõ cửa “ cốc cốc cốc ! ” Cáo con ra mở cửa , vừa nhìn thấy thám tử Gấu và các bạn nhỏ , nó vội vàng nhận lỗi : “ Ông Gấu ơi , cháu chỉ trêu đùa thôi . Xin mọi người chớ giận !

Thám tử Gấu nói : “ Vậy cháu hãy xóa những chữ đó ngay đi!”.

Cáo quay vào nhà lấy thùng sơn và cây chổi quét sơn đến nhà các bạn . Sau đó xóa hết những chữ đã viết trên cửa đi . Lúc đó , các cánh cửa nhà Lợn con , Mèo con và Vịt con đều có màu đỏ rực rỡ , trông vô cùng đẹp mắt .

Cáo nhỏ làm xong , nó nói với các bạn : “ Xin lỗi các bạn , lần sau mình sẽ không viết bậy lên cửa nữa đâu ! Sau này , nhà bạn nào muốn sơn cửa , mình sẽ đến giúp ! ”

Bài học nhỏ

Cáo nhỏ viết bậy lung tung lên cửa nhà Mèo con , Lợn con và Vịt con . Các bạn nhỏ chúng mình nên nhớ : Không vẽ , viết bậy lên tường , lên cửa như bạn Cáo nhỏ nhé . Hành vi như vậy là không văn minh , lịch sự . Nếu phát hiện bạn nhỏ nào có hành vi phá hoại môi trường , cảnh quan như vậy , chúng ta cần khuyên ngăn bạn đó nhé !

truyenchobe.com