Truyện cổ tích

7 lý do cha mẹ nên chọn truyện cổ tích kể cho bé nghe


Trong kho tàng truyện cổ tích có vô vàn các câu truyện hay được các em hào hứng đón nhận. Bố mẹ sẽ không bỏ qua việc kể chuyện cổ tích cho bé hằng đêm nếu biết được 7 lợi ích to lớn sau đây mà truyện cổ tích đem lại cho bé yêu.

Nội dung bài viết

Truyện cổ tích là gì?

7 lợi ích truyện cổ tích mang lại
1. Truyện dạy con bài học đạo đức thú vị
2. Câu chuyện cổ tích giúp xây dựng vốn từ phong phú
3. Truyện cổ tích kích thích trí tưởng tượng cho trẻ
4. Kích thích sức sáng tạo của trẻ với nhân vật trong câu chuyện ngày xửa ngày xưa
5. Bài học rèn luyện cảm xúc
6. Dạy trẻ tính logic trong các câu chuyện kể
7. Giúp cha mẹ và bé gắn kết với nhau hơn

Truyện cổ tích kể cho bé nghe trong kho tàng văn học Việt Nam vô cùng quen thuộc và gắn bó với tuổi thơ của trẻ em. Các bé sẽ bắt gặp trong đó hình ảnh quê hương với luỹ tre, con trâu cánh đồng… và những bài học sâu sắc mà ông cha ta muốn gửi gắm và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Truyện cổ tích là gì?

Theo định nghĩa, truyện cổ tích là những truyện truyền miệng dân gian kể lại những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật quen thuộc.

Nhân vật trong truyện có thể là nhân vật tài giỏi, dũng sĩ, người mồ côi, người con riêng, người nghèo khổ, người có hình dạng xấu xí, người thông minh, người ngốc nghếch và cả những câu chuyện kể về các con vật nhân cách hóa…
Chính sự đa dạng trong xây dựng nhân vật, tình huống truyện giúp phong phú hóa đời sống tinh thần của trẻ em, cung cấp bài học về cách đối nhân xử thế cho trẻ mà không hề giáo điều.

6 lợi ích truyện cổ tích mang lại
Sau mỗi câu truyện “ngày xửa ngày xưa” là rất nhiều kiến thức và kỹ năng có thể đúc kết được cho cuộc sống ngày nay. Truyện cổ tích vì vậy luôn mang lại những bài học hay giúp trẻ có lối sống lạc quan, lành mạnh.

1. Truyện dạy con bài học đạo đức thú vị

Truyện cổ tích luôn ẩn chứa bài học về đạo đức và giúp đỡ trẻ em khám phá – phân biệt được đúng sai, nhờ vào nhân vật trong truyện cổ tích cha mẹ có thể dạy con kỹ năng tư duy phê phán. Hãy nhấn mạnh thêm với con, sự lựa chọn đúng sẽ được khen thưởng, lựa chọn sai lầm có thể bị phạt.

2. Câu chuyện cổ tích giúp xây dựng vốn từ phong phú

Giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng và giới thiệu tới trẻ ngôn ngữ giàu tính văn hóa.

3. Truyện cổ tích kích thích trí tưởng tượng cho trẻ

Các tuyến nhân vật trong thế giới cổ tích vô cùng phong phú: nào là bà tiên đỡ đầu, động vật biết nói chuyện, những đứa trẻ biết bay… Điều này sẽ giúp các con trẻ giàu trí tưởng tượng và nâng cao khả năng sáng tạo hơn rất nhiều.

Truyện cổ tích cây khế
Truyện cổ tích cây khế dạy trẻ biết đoàn kết, yêu thương

4. Kích thích sức sáng tạo của trẻ với nhân vật trong câu chuyện ngày xửa ngày xưa

Hãy dạy con thế giới này là một nơi thật tuyệt vời và hãy nhìn nhận mọi người, mọi vật theo cách tích cực. Các bài học từ truyện cổ tích sẽ tăng thêm cho bé niềm hy vọng và lòng can đảm để đối mặt với những tình huống khó khăn và giữ được suy nghĩ về “ở hiền gặp lành”.

5. Bài học rèn luyện cảm xúc

Truyện cổ giúp tích trẻ hoà quyện vào nội dung truyện, như được sống với từng nhân vật và có thể khóc cười cùng họ.

6. Dạy trẻ tính logic trong các câu chuyện kể

Toàn bộ cấu trúc của chuyện (cốt truyện, bối cảnh, nhân vật, sự kiện kích động, cao trào, và kết thúc) được thể hiện tròn vẹn dù là chỉ qua một câu chuyện tương đối ngắn. Từ đó tính logic của truyện sẽ cung cấp những kiến ​​thức quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

7. Giúp cha mẹ và bé gắn kết với nhau hơn

Thay vì xem các thiết bị điện tử, cha mẹ giành thời gian 30 phút mỗi đêm trước khi đi ngủ để đọc truyện cổ tích cùng con và có thể bàn luận, trao đổi các tình tiết của câu truyện. sẽ giúp bé cảm thấy không bị lạc lõng trong thời đại công nghệ và cha mẹ có thể hiểu bé yêu của mình hơn.

Tổng hợp truyện cổ tích kể cho bé nghe tiêu biểu và thông dụng nhất như

cây khế
Cô bé lọ lem
Sự tích người mẹ
Nàng Tiên cóc
Nàng tiên hoa cúc
Sự tích bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông
Thánh Gióng.
Thạch Sanh.

Lưu ý :

Cha mẹ cần lựa chọn những truyện cổ tích hay và ý nghĩa để có thể kể cho bé nghe vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Với những câu chuyện tình tiết mạnh, cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn cái kết nhẹ nhàng cho truyện để phù hợp hơn với tuổi thơ của con mình.