365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ Nuôi dạy con

10 câu nói bố mẹ nên thủ thỉ với con mỗi ngày giúp trẻ thông minh, hạnh phúc hơn

Đã xưa rồi quan điểm trẻ con cần roi vọt mới nên người, bởi dù con bé nhưng trẻ con luôn có cảm xúc, chúng cần sự chia sẻ và thấu hiểu. Vì vậy, việc bố mẹ dùng lời nói để dạy trẻ được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Ngôn từ tích cực là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy con hiệu quả hơn.

Những câu nói ngắn gọn nhưng đầy sự chia sẻ, khích lệ, động viên giống như một liều thuốc “thần kỳ”, không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, mà còn có thể khiến trẻ vượt qua mặc cảm, tự ti. COn sẽ cởi mở hơn, thông minh hơn, đồng thời nuôi dưỡng và phát triển những nét tính cách tích cực ở trẻ.

Dưới dây là 15 câu nói phát huy đầy đủ “ma lực” mạnh mẽ của ngôn ngữ. Vào bất cứ lúc nào có cơ hội, hãy luôn ngồi xuống ngang bằng với tầm mắt của con, nhìn thẳng vào mắt chúng và nói những câu nói này kèm theo một cái ôm hay cái nắm tay thật chặt, bố mẹ sẽ nhận thấy điều kì diệu đến với gia đình mình và các con.

1. Bố mẹ tin tưởng con!

Sự tin tưởng của cha mẹ sẽ giúp con cái tin tưởng vào chính mình, cảm thấy được tôn trọng và yêu thương. Không cần những bài học giáo điều, câu nói này sẽ giúp bố mẹ dạy con tự tin và tự hào về giá trị của bản thân mình cũng như những điều mà chúng có thể làm là không giới hạn và luôn có ý nghĩa đối với bố mẹ.

Bố mẹ luôn tin con
Bố mẹ luôn tin con

2. Con mang đến niềm vui cho bố mẹ

Câu nói này sẽ khiến trẻ có cảm giác tự hào và trở nên tự tin hơn, đồng thời cũng biết được giá trị của chúng trong lòng bố mẹ.

Con mang đến niềm vui cho bố mẹ
Con mang đến niềm vui cho bố mẹ

3. Hôm nay con thế nào?

Thay vì hỏi điểm số trên đường đón con về nhà thì cha mẹ hãy lắng nghe xem con cảm thấy thế nào về trường học, con có câu chuyện gì thú vị muốn kể hay không. Điều này khiến con bạn thấy chúng được lắng nghe và hiểu rằng quan trọng là niềm vui khi đến trường chứ không phải điểm số hay kết quả học tập.

4. Con là niềm tự hào của bố mẹ

“Con là niềm tự hào của bố mẹ”, đây là câu nói mà đứa trẻ nào cũng muốn được nghe từ bố mẹ. Có những đứa trẻ cố gắng rất nhiều để chỉ được công nhận bởi câu nói này. Chúng giống như một hạt giống hy vọng trong tim trẻ, chỉ cần nghe được chúng có thể nỗ lực, cố gắng để trở thành một con người hoàn hảo.

Bố mẹ luôn tự hào về con
Bố mẹ luôn tự hào về con

5. Bố mẹ luôn bên con

Khi con bạn gặp khó khăn hay cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, đừng vội giáo huấn chúng bằng những bài triết lý. Chỉ một câu nói: “Cha mẹ luôn bên con” là đủ.

Bố mẹ luôn bên con
Bố mẹ luôn bên con

6. Chúng ta cùng nói về những ước mơ nhé!

Nếu bố mẹ cùng trẻ nói về những ước mơ sẽ giúp trẻ có thêm tự tin và chắp cánh cho ước mơ đó bay cao, bay xa hơn. Có thể những ước mơ đó là xa vời, nhưng chúng có quyền được mơ đến, việc của bố mẹ là lắng nghe và lên kế hoạch thực hiện hoàn hảo. Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn con làm gì để có thể đạt được ước mơ đó.

7. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, con yêu!

Sau những cơn mưa là những ngày nắng, sau những nỗi buồn sẽ gặp lại niềm vui. Hãy luôn nhắc nhở con rằng: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua.

8. Cảm ơn con!

Một lời cảm ơn đơn giản khi con cái giúp bạn làm việc nhà có thể khiến chúng cảm thấy được khích lệ và biết cách quan tâm đến cha mẹ hơn.

Bố mẹ cảm ơn con
Bố mẹ cảm ơn con

9. Bố mẹ yêu con!

“Cha mẹ yêu con”, câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên chân thành thì lúc nào cũng ngọt ngào yêu thương.

10. Bố/mẹ biết con sẽ làm được!

Để khích lệ con theo đuổi tận cùng mọi kế hoạch, ước mơ của mình, không có gì hiệu quả hơn là hãy nói câu nói này với trẻ hàng ngày, đối với bất cứ việc làm nào của trẻ hay thử thách mà chúng gặp phải. Niềm tin của cha mẹ vào con sẽ là động lực thúc đẩy vô cùng lớn để chúng học cách không bao giờ từ bỏ.

Những câu nói tuy đơn giản này nhưng vẫn có thể giúp chúng phát triển sự thông minh, đơn giản hóa vấn đề. Bố mẹ càng nói ra những điều này sớm, thì bạn sẽ càng nhận ra con mình tốt hơn từng ngày.

—truyenchobe.com—