Nuôi dạy con

Trận mưa đêm kỳ lạ


Nội dung truyện


Sáng sớm, khỉ con vừa ra khỏi rừng cây khuynh diệp đã gặp ngay người bạn hàng xóm là Hươu sao. Khỉ con liền hỏi: “Hươu sao này, đêm hôm qua trời đổ mưa. Bạn có bị ướt không?”

“Bạn nói gì cơ?”. Hươu Sao ngạc nhiên hỏi lại, “Đêm hôm qua mình cũng tỉnh dậy, nhìn thấy rõ ràng trên trời có trăng cơ mà!”

” Chẳng lẽ tớ lại…lừa cậu à?”. Khỉ con vội vàng nói, :”Nhìn xem, cẩ người tớ vẫn còn ướt đây này!”.

“Chắc là cậu nghịch ngợm quá, rơi xuống dưới sông nên mới ướt hết chứ gì?”. Hươu sao cười khúc khích, bỏ đi. Khỉ con thấy rất bực bội, rõ ràng mình không nói dối, thế mà lại bị hươu Sao chế nhạo mới tức chứ. Nó nghĩ bụng : “Nếu tối nay lại mưa nữa, mình nhất định phải chạy đi gọi Hươu sao dậy, dắt cậu ấy đi xem, xem có phải là mình nói dối hay không!”. Đêm hôm đó, Khỉ con đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng mưa rơi “Tí tách, tí tách”.

“Hay quá! Trời mưa rồi!”. Khỉ con mừng rỡ, chạy một mạch đến nhà của Hươu Sao. Hươu Sao đang ngủ cũng bị Khỉ con đánh thức. Nó nhìn lên trời, tức tối nói: “Cậu nói cái gì thế? Không chịu nhìn lên trời mà xem!” Khỉ con bèn nhìn lên trời, nó sững lại. Mặt trăng sáng vành vạch trên cao đang mỉm cười với cả hai đứa!” .”Thế nhưng ở nhà mình, rõ ràng là có mưa mà. Cậu đi với mình là biết ngay.”

Không cần biết Hươu sao có đồng ý hay không. Khỉ con liền kéo nó đi cho bằng được. Đến rừng khuynh Diệp, đến lượt Hươu sao ngay người ra: “Ở đây đúng là có tiếng mưa thật này. Tiếng “Tí Tách tí tách” nghe mới rõ ràng làm sao! . Rốt cuộc là có chuyện gì thế nhỉ?

Trận mưa đêm kỳ lạ
Trận mưa đêm kỳ lạ

“Nửa đêm canh ba thế này, hai cháu còn đứng đây làm gì thế?”. Tiếng nói của bác Cú mèo trực đêm cất lên. Khỉ con và Hươu Sao cùng kể lại câu chuyện cơn mưa và ánh trăng cho bác cú mèo nghe. BÁc cười nói: “Có gì kì lạ đâu? Những hạt mưa đó chỉ có trong rừng Khuynh Diệp thôi!”.

“Rừng cây Khuynh Diệp biết làm mưa sao?”. Cả Khỉ con và Hươu sao cùng ngạc nhiên hỏi. Bác Cú mèo trả lời: “Không chỉ có rừng cây Khuynh Diệp mà những rừng cây khác cũng có thể làm ra mưa đấy. Đó là vì rễ cây không ngừng hút nước trong lòng đất. Sau đó nước sẽ bốc hơi qua lá cây và được đào thải ra bên ngoài cây. Lá cây không ngừng hô hấp, không ngừng nhả hơi nước ra ngoài.

Lá cây không ngừng hô hấp, không ngừng nhả hơi nước ra ngoài không khí. Hơi nước sẽ ngưng tụ thành những hạt nhỏ, đọng lại trên lá cây. Khi những hạt nước đó đạt được một trọng lượng nhất định thì nó sẽ không thể đứng vững trên lá nữa mà sẽ rơi xuống thành những “Hạt mưa”. Đó chính là cách mà những rừng cây nhiều lá tạo ra “mưa” đấy!”

“À, thì ra là vậy!” Khỉ con và Hươu sao cùng vui vẻ về nhà.

Trò truyện cùng bé

Đọc xong câu chuyện này các bé đã hiểu được rừng đã tạo ra mưa như thế nào rồi đúng không? Cây xanh không chỉ mang đến không khí trong lành, mát mẻ mà còn có thể cung cấp nước cho con người trong những trường hợp khẩn cấp. Chính vì thế chúng mình phải tích cực bảo vệ cây xanh nhé các bé ơi!