1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Phần thưởng cho lòng biết ơn

Ông chủ bánh mì tốt bụng

Phần thưởng cho lòng biết ơn
Phần thưởng cho lòng biết ơn

Ở một thành phố nọ xảy ra nạn đói. Có một người thợ làm bánh mì gia đình khá giả, tính tình lại lương thiện, một hôm bèn tập hợp hết mười mấy đứa trẻ nghèo khó nhất trong thành phố lại, rồi bưng ra một chiếc giỏ đầy bánh mì và nói: “Mỗi người một ổ bánh mì nhé. Trước khi tình hình trở nên khá hơn, mỗi ngày các cháu đều có thể đến đây và lấy một ổ bánh mì!”

Lũ trẻ đói khát nhưu ong vỡ tổ, nhao nhao lên đòi bánh, chúng vây xung quanh giỏ bánh mì, tranh giành nhau, ai cũng muốn lấy được ổ bánh mì to nhất. Khi mỗi đứa đã lấy được một ổ bánh mì, không đứa nào nhớ để cảm ơn người thợ làm bánh mì tốt bụng, mà cứ thế bỏ đi.

Nhưng trong số đó có một cô bé không giống với các bạn. Cô không cãi cọ, cũng không tranh cướp với các bạn. Cô chỉ lặng lẽ lui về sau một bước, đợi các bạn lấy xong bánh mì, mới tiến đến lấy ổ bánh mì nhỏ nhất còn sót lại trong giỏ. Cô bé cũng không vội vàng chạy về ngay, cô ở lại cảm ơn và hôn lên đôi bàn tay của người thợ làm bánh mì.

Ngày hôm sau, người thợ làm bánh mì lại mang ra một giỏ bánh đặt trước mặt lũ trẻ. Chúng vẫn như hôm qua. Vừa cãi nhau, vừa tranh giành.

Phần thưởng cho lòng biết ơn

Cô bé nhút nhát, tội nghiệp hôm qua, hôm nay chỉ được một ổ bánh mì bé bằng một nửa của ngày hôm qua. Nhưng khi cô mang về nhà, mẹ cô lấy dao cắt ra, bất chợt trong chiếc bánh rơi ra rất nhiều những đồng bạc sáng lấp lánh.

Người mẹ hoảng hốt bảo cô bé: “Con mau mau đen tiền đến trả lại cho người ta, chắc là do lúc nhào bột không chú ý để bị lẫn vào. Con mau đi đi!”

Khi cô bé đến gặp và chuyển lời của mẹ cô đến người thợ làm bánh mì tốt bụng kia, người thợ mới hiền từ nhìn cô và nói: “Không, không phải ta nhầm lẫn gì đâu. Là ta tự tay bỏ vào trong chiếc bánh những đồng bạc này. Ta muốn thưởng cho con, mong con hãy giữ mãi trái tim bình an và giàu lòng biết ơn như bây giờ. Con cứ về đi, nhắn với mẹ con, tiền này là của con. Con là một đứa bé ngoan!”

Cô bé vô cùng cảm động, Cô vui vẻ cảm ơn ông chủ bánh mì một lần nữa. Cô trở về nhà kể cho mẹ nghe tin vui này. Đây chính là phần thưởng cho lòng biết ơn của cô.

Trò truyện cùng bé

1. Trong khi nạn đói xảy ra, bác thợ bánh mì đã làm gì để giúp đỡ mọi người?
2. Ai là người biết xếp hàng nhận bánh theo thứ tự, không cãi cọ tranh giành?
3. Sau đó cô bé đã nhận được gì trong bánh mì?

Câu truyện dạy cho các bé phải biết xếp hàng khi có đông người, không nên chen lấn xô đẩy. Ví dụ như đi trong siêu thị, cửa hàng.
Khi người khác cho đồ cần biết nói lời cám ơn

Con người luôn cần có lòng biết ơn. Sự giúp đỡ củ người khác không phải là điều hiển nhiên. Chỉ có lòng biết ơn mới đền đáp được sự giúp đỡ đó.