365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Những mẩu chuyện ngụ ngôn ngắn ý nghĩa về con ếch

Những mẩu chuyện ngụ ngôn ngắn ý nghĩa về con ếch
Những mẩu chuyện ngụ ngôn ngắn ý nghĩa về con ếch

Hàng xóm ếch xanh

Ngày xưa, có hai con ếch xanh là hàng xóm của nhau. Một con sống ở trong đầm cách đường lớn không xa. Con kia sống ở trong vũng nước nhỏ cạnh đường lớn. Ếch xanh trong đầm khuyên hàng xóm chuyển đến chỗ nó ở.

Nhưng con ếch sống ở vũng nước luôn nói rằng mình chưa chuẩn bị xong, nó nói rằng sống ở cạnh đường lớn có thể nhìn thấy rất nhiều việc thú vị. Đương nhiên, sự việc nguy hiểm đường giẫm vào nó, hay bị bọn trẻ con ném đá vỡ đầu…

Nhưng con ếch này vẫn không nỡ xa rời nơi nó đã quen sống và còn lười chuyển đi chuyển lại. Kết quả là có một ngày, con ếch trong vũng nước đang tắm nắng bên đường thì không may bị chiếc xe đi qua đường cán chết.

Bài học

Bạn sống trong một môi trường luôn luôn thay đổi,mà bạn không chịu thay đổi cho thích hợp. không những không thể sống những ngày tháng tốt đẹp, mà còn bị ảnh hưởng, mất mạng bởi môi trường đó.

Ếch xanh muốn làm vua

Đàn ếch xanh luôn vui vẻ sống trong hồ nước. Có điều, một vài con ếch xanh trong số chúng cho rằng nên có một vị vua chúng. Vì thế, chúng cầu xin thần Jupiter ban tặng cho chúng một vị vua. Thần Jupiter thấy lũ ếch xanh này thật vô vị, vì thế tùy tiện ném một tấm gỗ xuống hồ nước. Mẩu gỗ vốn vô tri, làm sao có thể làm vua của loài ếch được cơ chứ? Lũ ếch nghĩ rằng thần Jupiter đang cố ý làm nhục chúng.

Do vậy, lũ ếch tỏ ra không hài lòng với thần Jupiter, sau đó lại cầu xin thần hãy phái một vị vua tới.

Lúc đó, thần Jupiter đã cho một con cá chình đến làm vua của ếch xanh. Lũ ếch xanh chê cá chình tính tình quá ôn hòa, không có sức mạnh.

Lần thứ ba, lũ ếch xanh cầu xin thần Jupiter: “Thưa thần Jupiter, điều chúng tôi muốn là một vị vua thật sự, vị vua đó cần có sức mạnh để thống trị chúng tôi”.

Thần Jupiter thật sự rất mệt mỏi, thần thầm nghĩ: “Được, các ngươi không phải đang cần một vị vua để thống trị ư? Vậy ta sẽ ban tặng cho các ngươi!”

Do đó, thần Jupiter ban tặng cho lũ ếch xanh một con cò. Sau khi lũ cò đến, chúng bắt rất nhiều ếch xanh ăn thịt. Vài ngày sau, những con ếch xanh chưa bị cò ăn thịt vội vàng cầu xin sứ giả thông báo tin này cho thần Jupiter, nhờ ngài giúp chúng một lần nữa.

Thần Jupiter lạnh nhạt nói với sứ giả: “Hãy nói với lũ ếch xanh rằng, đó là điều mà chúng muốn. Ta chỉ làm theo ước nguyện của chúng mà thôi! Hãy nhìn xem, chúng muốn một vị vua thế nào, ta liền cho chúng vị vua như thế đấy”.

Bài học

Không nên tham lam vô độ, đến một lúc nào đó bạn không những có được điều mình muốn, ngược lại sẽ mất đi thứ vốn có của mình, thậm chí tính mạng cũng khó giữ nổi.

Ếch xanh và trâu

Một hôm, dàn ếch xanh con ra ngoài di dạo. Chúng chưa đi được bao xa nhưng nhìn thấy cái gì cũng cảm thấy vô cùng mới lạ, thích thú.

Trên đường đi, dàn ếch xanh nhìn thấy một con quái vật. Khi trở về nhà, đàn ếch xanh tranh nhau kể cho ếch bố nghe: “Bố ơi chúng con vừa nhìn thấy một con quái vật đáng sợ nhất thế giới cạnh bờ sông đấy ạ!

Nó to lớn vô cùng”. Nói xong, chúng tranh nhau xòe chân tay ra ví dụ minh họa. “Trên đầu nó có sừng, phía sau có một cái đuôi dài, còn có bốn chân đấy ạ”.

Ếch xanh bố mỉm cười nói: “Đó không phải là yêu quái đầu đó là chỉ là một con trâu thôi mà. Nếu mà bố thích, bố cũng có thể biến thành to như con trâu đấy. Không tin, các con nhìn mà xem!”. Nói xong, ếch xanh bố lấy hết sức, làm cho cơ thể mình càng ngày càng phồng to lên.

“Nhìn xem! Bây giờ bố có to như con trâu không?”

“Con trâu còn to hơn bố nhiều!”. – Đàn ếch nhỏ kêu lên.

Ếch bố lại lấy hết sức, làm cho mình to hơn nữa, sau đó nó lại hỏi ếch xanh con xem mình đã to bằng trâu chưa.

“Trâu vẫn to hơn bố nhiều, bố ơi, nó còn to hơn bố rất nhiều rất nhiều!”. Lũ ếch xanh lại hết lên – “Cho dù bố có thổi cho mình to thế nào, cũng không thể sánh với con trâu mà chúng con đã nhìn thấy đâu”.

Lũ ếch xanh con đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của ếch xanh bố. Do vậy, nó lấy hết sức phình to, muốn mình to như trâu. Phình mãi, phình mãi, cuối cùng nghe tiếng “toạch” một cách, ếch xanh bố nổ tan tành.

Bài học

Câu chuyện đả kích những người làm việc nhưng không biết lượng sức mình. Trước khi làm việc gì, chúng ta cần xem xét tình hình khách quan của bản thân, nếu không chỉ giống như con ếch “phình to”, không những không thành công, còn mất cả mạng sống.

—truyenchobe.com—