1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Điều ước đầu năm mới

Điều ước đầu năm mới
Điều ước đầu năm mới

Trong ngày đầu tiên của năm mới, bố nói:

“Bố có một điều ước đầu năm mới, đó là học lái xe.”

Mẹ nói: “Mẹ cũng có một điều ước đầu năm mới, đó là học được cách làm bánh!”

Bé My ngơ ngác hỏi: “Điều ước đầu năm mới là gì ạ?”

“Nghĩa là sang năm tới, con muốn làm được điều gì, con sẽ đưa ra quyết định ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, đó chính là điều ước đầu năm của con. Vậy con có mơ ước gì không?” Bố hỏi.

“Điều ước trong năm mới ấy à? Con có ạ!” Bé My nói rồi chạy vụt vào trong phòng mình.

“Oạch!” Bé My vấp phải đồ chơi bừa bộn dưới sàn nhà, ngã nhào xuống đất.

Cô bé ngồi dậy, và nhìn thấy trên giường, trên bàn, trên sàn, chỗ não cũng bừa bộn giấy, bút màu, đồ hàng, búp bê… Bé My nghĩ thầm: “Mình không muốn ngủ trong một đống rác!” Thế là cô bé bèn gom giấy vụn bỏ vào thùng rác, cất búp bê, bút màu vào tủ đồ chơi.

“Ồ, bé My dọn phòng sạch sẽ, ngăn nắp quá!” Bố mẹ bé My cùng khen ngợi.

Bé My mỉm cười nói: “Điều ước đầu năm mới của con chính là: con sẽ tự làm mọi việc của con!”

“Thật là một điều ước tuyệt vời!” Bố mẹ bé My cùng cười vui vẻ.

Rồi cả nhà cùng châm nến, chúc mừng một năm mới thật vui!

Trò truyện cùng bé

Đứa trẻ nào cũng thích đến Tết. Năm mới có quần áo mới, có thức ăn ngon, có đồ chơi mới, và còn một điều thú vị khác nữa, đó là diều ước đầu năm mới. Bé ơi! bé mong năm mới đến để ước điều gì nhỉ?

Gợi ý

Hãy nói với bé, vào đầu năm mới, mỗi người sẽ có những điều ước khác nhau, nhưng khi đã có ước mơ, hãy cố gắng để biến nó thành hiện thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, đây là ngày để mọi con người đều đoàn tụ với gia đình, trở về quê hương và nhớ về tổ tiên.

Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và “làm mới” mọi việc. Việc làm mới có thể được bắt đầu về hình thức như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa. Sàn nhà được chùi rửa, chân nến và lư hương được đánh bóng. Bàn ghế tủ giường được lau chùi sạch sẽ. Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa và mặc quần áo mới.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn…

Với mỗi người, những buồn phiền, cãi vã được dẹp qua một bên. Tối thiểu ba ngày Tết, mọi người cười hòa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối quan hệ được tốt đẹp.

Người Việt Nam tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống. Nếu năm cũ khá may mắn, thì sự may mắn sẽ kéo dài qua năm sau.Với ý nghĩa này, Tết còn là ngày của lạc quan và hy vọng.

Tết là sinh nhật của tất cả mọi người, ai cũng thêm một tuổi vì thế câu nói mở miệng khi gặp nhau là mừng nhau thêm một tuổi. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, học giỏi; còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được báo hiếu và hưởng ân phúc.

Người Việt chọn ngày Tết làm cơ hội để tạ ơn. Con cái tạ ơn cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà, tổ tiên…

Đọc thêm truyện

Sự tích cây nêu ngày tết

—truyenchobe.com—-