1001 truyện giúp bé rèn thói quen tốt

Câu chuyện Bắt tay

Lợn bố rất thường xuyên bắt tay người khác. Lợn con cũng rất thích bắt tay Lợn con chạy đi bắt tay mẹ, mẹ nắm tay lợn con và hát:

“Cái bắt tay lịch sự, là bạn tốt của tôi.”

Lợn con chạy đi bắt tay ông nội, bàn tay ông nội giống như một cái quạt to, thật mạnh mẽ!

Lợn con chạy đi bắt tay bà nội, bàn tay bà nội giống như một chiếc khăn bông, thật ấm áp!

Lợn con chạy đi bắt tay chú, tạy chú giống như gọng kìm, kẹp vào tay lợn con thật chặt!

Lợn con tuyên bố: “Từ giờ trở đi, tất cả mọi người đều là bạn tốt của lợn con.”

Câu chuyện bắt tay
Câu chuyện bắt tay

Trong vườn, một chú bướm đang đậu trên cánh hoa cúc, đôi cánh xinh đẹp rung rinh như những cánh hoa biết bay

Lợn con nghĩ: “Mình sẽ đi bắt tay với bướm.” Rồi lợn con khẽ khàng bước đến gần, chìa bàn tay ra.

Chú bướm giật mình, sợ hãi bay đi mất.

“Tớ không làm hại câu đâu, thật đấy. Tớ chỉ muốn bắt tay với cậu thôi. Bắt tay rồi, chúng ta sẽ trở thành ban tốt.” Lợn con gọi với theo.

Dưới ao, có một chú ếch cốm đang nhảy lên chiếc lá sen. Lợn con chạy đến bên bờ ao, định gọi ếch cốm nhảy lên bờ để bắt tay. Nhưng “bõm” một tiếng, éch cốm đã nhảy xuống ao bơi đi mất.

Tớ không làm gì cậu đâu, thật đấy. Tớ chỉ muốn bắt tay với cậu thôi. Bắt tay rồi, chúng ta sẽ trở thành ban tốt.” Lợn con nói, có vẻ hơi giận.

Tiếp theo, không biết tại sao, chuồn chuồn ớt đậu trên cây lau, chú kiến đen dưới gốc cây, châu chấu trong bãi cỏ, và cả thạch sùng bò trên tường, chim sẻ ngoài ban công,.. vừa nhìn thấy lợn con đã sợ hãi chạy đi, bay đi hết!

“Tớ không bắt các cậu đâu. Tớ chỉ muốn bắt tay với các cậu thôi. Bắt tay rồi chúng ta sẽ trở thành bạn tốt.” Lợn con vừa đi vừa lẩm bẩm.

Đi một lúc, lợn con nhìn thấy một cánh đồng hoa cải tuyệt đẹp. Một chú ong mật màu vàng đang vui vẻ kiếm mật trong những nhuỵ hoa.

Lợn con hào hứng chìa tay ra, muốn bắt tay với ong mật, không ngờ lại bị ong mật đốt cho một cái. Ngón tay lợn con lập tức sưng vù như quả ối, lợn con đau quá bật khóc. May sao đúng lúc lợn bố đi tới, liền đưa lợn con đến bệnh viện, để bác sĩ điều trị vết đốt.

Hôm sau, lợn con lại đến cánh đồng hoa cải, nhưng không tìm thấy chú ong mật đâu nữa. Lợn con nói với cánh đồng hoa vàng rực: “Ong mật ơi, chúng ta đã bắt tay nhau rồi, cậu mãi mãi là bạn tốt của tớ.” .

Gợi ý

Trẻ nhỏ đều rất thích kết bạn, lợn con cũng vậy. Nhưng có nhiều phương thức kết bạn, mà lợn con chỉ biết mỗi một cách bắt tay. Cách này không thể dùng để giao tiếp với bướm, ếch hay ong mật. Nhưng chú lợn con rất dễ thương và nhân hậu, tuy bị ong mật đốt cho đau điếng, nhưng chú vẫn nghĩ đó là một cái bắt tay và vẫn muốn kết bạn với ong. Bố mẹ hãy gợi ý cho bé cách kết bạn với những người bạn khác nhau, nhằm nâng cao khả năng giao tiếp xã hội cho trẻ.

Bài thơ Rửa tay (Thơ hay Mầm non)

Bài thơ Rửa tay [Phạm Mai Chi]

Bài thơ Rửa tay của tác giả Phạm Mai Chi khuyên các bé hãy luôn ghi nhớ phải rửa tay thường xuyên để đôi bàn tay trông lúc nào cũng xinh xinh và sạch sẽ.

Miếng xà phòng nho nhỏ
Em xát lên bàn tay.
Nước máy đây trong vắt
Em rửa đôi bàn tay.
Khăn mặt đây thơm phức
Em lau khô bàn tay.

Đôi bàn tay be bé
Nay rửa sạch, xinh xinh.
Tất cả lớp chúng mình
Cùng giơ tay vỗ vỗ.

Tác giả: Phạm Mai Chi

6 bước rửa tay thường quy của Bộ y tế đúng cách cho trẻ Mầm non

6 bước rửa tay
6 bước rửa tay

Rửa tay đúng thời điểm là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Các bé nên rửa tay bất cứ lúc nào thấy tay bẩn.

Tuy nhiên, để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay, các bạn nhỏ cần phải biết rửa tay đúng cách theo 6 bước đơn giản sau đây:

1. Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều. Sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.

2. Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

3. Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

4. Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

5. Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

6. Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Lưu ý: Từ bước 1 đến bước 6, thực hiện mỗi bước 5 lần.

Sau khi đã thực hiện xong 6 bước rửa tay thường quy của Bộ y tế hướng dẫn, các bé tráng sạch tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng 1 lần.

—–truyenchobe.com—–