365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ Truyện cổ tích

Truyện cổ dân tộc Tày- Bốn anh tài

Truyện cổ tích Bốn anh tài ca ngợi tài năng và tinh thần đoàn kết chiến đấu với yêu tinh của 4 anh em Cẩu Khây. Câu chuyện được trích trong SGK Tiếng Việt lớp 4.

Ngày xưa, ở bản kia có một chú bé tuy nhỏ người nhưng ăn một lúc hết chín chõ xôi. Dân bản đặt tên cho chú là Cẩu Khây [1]. Cẩu Khây lên mười tuổi, sức đã bằng trai mười tám; mười lăm tuổi đã tinh thông [2] võ nghệ.

Hồi ấy, trong vùng xuất hiện một con yêu tinh [3] chuyên bắt người và súc vật. Chẳng mấy chốc, làng bản tan hoang, nhiều nơi không còn ai sống sót. Thương dân bản, Cẩu Khây quyết chí lên đường diệt trừ yêu tinh.

Đến một cánh đồng khô cạn, Cẩu Khây thấy một cậu bé vạm vỡ đang dùng tay làm vồ đóng cọc để đắp đập dẫn nước vào ruộng. Mỗi quả đấm của cậu giáng xuống, cọc tre thụt sâu hàng gang tay. Hỏi chuyện, Cẩu Khây biết tên cậu là Nắm Tay Đóng Cọc. Nắm Tay Đóng Cọc sốt sắng xin được cùng Cẩu Khây đi diệt trừ yêu tinh.

Đến một vùng khác, hai người nghe có tiếng tát nước ầm ầm. Họ ngạc nhiên thấy một cậu bé đang lấy vành tai tát nước suối lên một thửa ruộng cao bằng mái nhà. Nghe Cẩu Khây nói chuyện, Lấy Tai Tát Nước hăm hở cùng hai bạn lên đường.

Truyện cổ tích Bốn anh tài
Truyện cổ tích Bốn anh tài

Đi được ít lâu, ba người lại gặp một cậu bé đang ngồi dưới gốc cây, lấy móng tay đục gỗ thành lòng máng dẫn nước vào ruộng. Cẩu Khây cùng các bạn đến làm quen và nói rõ chí hướng của ba người. Móng Tay Đục Máng hăng hái xin được làm em út đi theo.

Bốn anh em tìm tới chỗ yêu tinh ở. Nơi đây bản làng vắng teo, chỉ còn mỗi một bà cụ được yêu tinh cho sống sót để chăn bò cho nó. Thấy anh em Cẩu Khây kêu đói, bà cụ nấu cơm cho ăn. Ăn no, bốn cậu bé lăn ra ngủ. Tờ mờ sáng, bỗng có tiếng đập cửa. Biết yêu tinh đã đánh hơi thấy thịt trẻ con, bà cụ liền lay anh em Cẩu Khây dậy, giục chạy trốn. Cẩu Khây bèn nói:

– Bà đừng sợ, anh em chúng cháu đến đây để bắt yêu tinh đấy.

Cẩu Khây hé cửa. Yêu tinh thò đầu vào, lè lưỡi dài như quả núc nác [4], trợn mắt xanh lè. Nắm Tay Đóng Cọc đấm một cái làm nó gãy gần hết hàm răng. Yêu tinh bỏ chạy. Bốn anh em Cẩu Khây liền đuổi theo nó. Cẩu Khây nhổ cây bên đường quật túi bụi. Yêu tinh đau quá hét lên, gió bão nổi ầm ầm, đất trời tối sầm lại. Đến một thung lũng, yêu tinh dừng lại, phun nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Nắm Tay Đóng Cọc đóng cọc be bờ ngăn nước lụt, Lấy Tai Tát Nước tát nước ầm ầm qua núi cao, Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng, khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc, mặt đất lại cạn khô. Yêu tinh núng thế [5], đành phải quy hàng.

Từ đấy, bản làng lại đông vui.

Câu chuyện Bốn anh tài – Truyện cổ dân tộc Tày
Nguồn: Tiếng Việt 4, tập 2, trang 4, NXB Giáo dục Việt Nam – 2020

truyenchobe.com

Chú thích trong câu chuyện Bốn anh tài

 1. Cẩu Khây (tiếng Tày): chín chõ xôi.
 2. Tinh thông: hiểu biết thấu đáo, có khả năng vận dụng thành thạo.
 3. Yêu tinh: con vật tưởng tượng, có nhiều phép thuật và rất độc ác.
 4. Núc nác: cây thân gỗ, lá chỉ có ở ngọn, quả rất dài, dẹt và rộng.
 5. Núng thế: lâm vào thế yếu, không chống đỡ được nữa.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

 1. Cẩu Khây có sức khỏe và tài năng như thế nào?
 2. Có chuyện gì xảy ra với quê hương Cẩu Khây?
 3. Cẩu Khây đi diệt trừ yêu tinh cùng những ai?
 4. Mỗi người bạn của Cẩu Khây có tài năng gì?
 5. Tới nơi yêu tinh ở, anh em Cẩu Khây gặp ai và đã được giúp đỡ như thế nào?
 6. Thuật lại cuộc chiến đấu của bốn anh em chống yêu tinh.
 7. Vì sao anh em Cẩu Khây chiến thắng được yêu tinh?
 8. Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?