Truyện cổ tích

Sự tích chim sáo đá

Sự tích chim Sáo đá
Sự tích chim Sáo đá

Ngày xửa ngày xưa, tại một khu rừng nọ, có một chú Chim rất xinh đẹp. Tuy vô cùng lười nhác nhưng có những lúc, chú ta lại muốn học một thứ gì đó.

Một buổi sáng nọ, Chú chim nghe thấy tiếng hót của bạn Sơn ca, nó thấy âm thanh sao trong trẻo và kì diệu thế. Nó vô cùng ngưỡng mộ Sơn Ca và muốn học hát với sơn Ca.

Thế nhưng chỉ học được có hai, ba ngày là nó đã không chịu được nữa. Vì thầy giáo Sơn Ca nói, muốn hát hay thì sáng nào cũng phải dậy thật sớm để ra ngoài luyện giọng. Chú Chim nhìn mình trong gương, thấy thân hình ngày một gầy đi và hai con mắt thâm quầng thì bắt đầu ấm ức nghĩ: “Tức chết đi được, chim Sơn Ca đáng ghét, bắt mình luyện nhiều đến mức cổ họng đau như cắt!”.

Nó không muốn học nữa, thế là một ngày nọ, chú Chim lẳng lặng bỏ đi.

ĐÚng lúc đó, trời đổ mưa. Khi trời tạnh, nắng lên. Nó nhìn thấy chó con đang ngồi vẽ hoa mai trên nền đất. Nó trầm trồ: “Anh Chó vẽ đẹp quá, tôi xin tôn anh làm sư phụ.”. Thế là chú Chim lại bắt đầu học vẽ với Chó.

Thế nhưng, vì không chịu tập trung quan sát anh Chó nên nó không tài nào vẽ được một bông hoa mai cho ra hồn. Ngược lại nó còn làm cho bức tranh của Chó biến thành một đống hỗn độn.

CHó tức giận nói: “Này em không có tài năng hội họa đâu, mau ra chỗ khác đi!”. Thế là chú Chim đành thất vọng bay đi.

Bỗng nhiên nó nhìn thấy một cô chim Khách đang xây tổ trên dây điện. Nó liền chạy tới xin cô chim Khách dạy nó xây tổ.

Cô chim Khách nói: “Xây tổ phải mất rất nhiều công sức, phải biết chịu khổ, cháu có chịu đựng được không?”

“Cháu chịu được ạ!” Chú chim nói. Vậy là nó liền bay theo cô chim Khách đến một nơi rất xa để nhặt cành cây. Mười ngày sau, cái tổ xây xong. CHú chim bắt đầu cảm thấy công việc xây dựng này vừa chán vừa mệt. Nó liền bỏ cái tổ đó và bay đi nơi khác.

Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Chú chim trở nên già yếu. Nó nhìn lại quãng đời đã qua thấy mình chẳng làm nên trò trống gì thì vô cùng hối hận.

Thế là sau khi sinh con nó liền lưu lại trên đầu mỗi đứa con một sợi lông màu trắng, để nhắc nhở chúng về bài học này: Ngay từ nhỏ phải cố gắng học tập, nếu không khi lớn lên sẽ trở thành một kẻ vô dụng.

Từ đó về sau, mọi người gọi loài chim đó là CHim Đầu bạc hay là Chim Sáo Đá.

Trò Truyện cùng bé

1.Chim Sáo Đá đã học được những bản lĩnh gì?
2.Nó có thành công hay không? tại sao?
Các bé có giống Sáo Đá, sợ vất vả, sợ khổ mà bỏ việc giữa chừng không? CHịu khổ cực cũng là một đức tính, chỉ khi có đức tính tốt đẹp này thì chúng ta mới thành công được. Các bé đừng quên điều này nhé!

Đôi nét về chim sáo đá

Chim có tên tiếng anh khoa học là Sturnus vulgaris, chúng có nguồn gốc đến từ khu vực Tây Á. Chim này có đôi chân rất chắc khỏe và hơi có màu đỏ hồng nhạt. Mỏ của chim đực thường có màu xám xanh, còn con cái thường có màu vàng. Khi chúng còn nhỏ, phần mỏ và bộ lông thường có màu nâu.