365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Muỗi và sư tử bài học về sự kiêu ngạo

Muỗi và sư tử bài học về sự kiêu ngạo
Muỗi và sư tử bài học về sự kiêu ngạo

Một con muỗi bay đến chỗ sư tử và nói: “Tôi không sợ ngài đâu, sức mạnh của ngài nhiều như thế nào? Tôi còn khỏe hơn ngài ấy chứ. Nếu ngài đồng ý, chúng ta hãy thi đấu xem thế nào nhé”.

Nói xong, muỗi dùng vòi của mình, đốt mạnh vào xung quanh mũi của sư tử. vuốt cào thật mạnh vào mặt của mình đến nỗi mặt mũi của nó rách toạc, cuối cùng nó cũng yêu cầu ngừng chiến.

Muỗi đã chiến thắng sư tử, nó thổi kèn, ca bài ca chiến thắng và bay vào không trung, không ngờ lại bị một chiếc mạng nhện dính chặt. Trước khi muỗi bị con nhện ăn thịt, nó kêu lên: “Mình đã chiến thắng con sư tử hùng mạnh nhất, nhưng lại bị thua trước một con nhện bé nhỏ”.

Bài học

Sự Kiêu ngạo không bao giờ có kết cục tốt đẹp, có một số người mặc dù đánh bại những kẻ mạnh hơn mình, nhưng lại đại bại trước những kẻ yếu ớt hơn mình.

Sư tử già

Một con sư tử già ốm yếu đến nỗi chỉ còn nằm thở thoi thóp. Đã mấy ngày nay, nó chẳng có gì cho vào bụng, nó đói đến nỗi hoa mắt chóng mặt, chẳng còn sức mà đứng dậy nữa.

Một con lợn rừng thấy sư tử như vậy liền chạy đến, cắn và đạp cho nó một nhát, báo thù cho những chuyện ngày trước sư tử đã làm với nó.

Một lát sau, một con trâu rừng cũng dùng sừng húc nó, coi như trút giận vì – chuyện ngày xưa.

Lừa nhìn thấy những con vật hùng mạnh làm vậy, nó cũng dùng sức đạp thật mạnh vào đầu sư tử.

Con sư tử sắp trút hơi thở cuối cùng than thở: “Ta đã miễn cưỡng nhẫn nhịn sự chà đạp của những kẻ mạnh, nhưng vẫn phải nhẫn nhục trước lũ thấp hèn như ngươi, đúng là chết mà không thể nhắm mắt nổi!”.

Bài học

Trên thế giới này không có người nào hùng mạnh, chiến thắng mãi mãi. Không ai có thể khỏe mạnh được mãi mãi , vì vậy cần phải bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và sống hài hòa, đoàn kết, giúp đỡ những người bạn quanh mình. Không nên dùng sức mạnh vốn có của mình để bắt nạt kẻ yếu hơn.

—truyenchpbe.com—