365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Mẹ con lúa mì

Nội dung câu chuyện

Lúa mì sinh trưởng trên một cánh đồng xanh mướt, ánh mặt trời ấm áp chiếu rọi vào người nó. Lúc này, nó đang mang thai sáu mươi hạt lúa mì nhỏ và cũng sắp đến ngày sinh rồi.

Một hôm, trên đồng lúa chảy lênh láng một thứ nước vừa bẩn, vừa hôi, rễ của lúa mì cũng bị ướt bẩn bám vào, ngay lập tức, nó thấy đầu óc quay cuồng. “Lúa mì ơi, bạn không sao chứ?”. Một chú chim Én nhỏ bay tới hỏi. Lúa mì bèn nhờ nó giúp đỡ và nói: “Bạn hãy giúp tôi tìm xem nước bẩn ở đâu chảy tới và thông báo với bác nông dân nhé!”. “Được, tôi sẽ đi ngay”

Một lúc sau, lúa mì cảm thấy đỡ hơn một chút. Nó nhìn thấy có một chiếc xe hồ đi tới. Con trai của bác nông dân xuống xe. mang theo rất nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và đi xuống ruộng. Anh ta phun thuốc trừ sâu cho lúa mì, không gian nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Thuốc sâu ngấm xuống lòng đất, len lỏi vào từng rễ của Lúa mì. “Cứu chúng tôi với!”. Những cây Lúa mì còn run rẩy theo chiều gió kêu lên.

Mẹ con Lúa mì
Mẹ con Lúa mì

Thế nhưng, anh con trai của bác nông dân lại đứng một bên và hí hừng nghĩ bụng

: “Phun thuốc sâu rồi thì năm nay nhất định sẽ bội thu.”

Không lâu sau, anh ta lại bón rất nhiều phân bón hóa học cho Lúa mì. Anh ta muốn Lúa lớn nhanh hơn. Thế nhưng anh không biết một điều. Những loại thuốc sâu và phân bón này có tác hại rất lớn.

Lúa mì sắp ngất đi vì không chịu được mùi của nó!” Con, Con của tôi…!”. Lúa mì cảm thấy vô cùng mệt mỏi nhưng nó vẫn cố gắng bảo vệ những hạt lúa non.

Mấy ngày sau, các cây Lúa mì con héo rũ, nhìn cả ruộng lúa mì thấy không còn sức sống nữa, chỉ còn duy nhất một cây Lúa mì đang cố gắng duy trì sự sống của mình, mong sao những đứa con sẽ cứng cáp hơn.

Lại mấy ngày trôi qua, bác nông dân ra thăm đồng, nhìn thấy cảnh tượng này, vừa tức giận vừa lo lắng. Bác vội vã đi tìm một kĩ sư nông nghiệp. Kĩ sư kiểm tra và phát hiện rằng “Hung thủ” làm hại Lúa mì chính là do phun thuốc sâu và bón phân hóa học quá nhiều. Con trai của bác nông dân vô cùng hối hận.

Lúc bấy giờ trong ruộng Lúa mì, chỉ còn duy nhất một bông lúa mì còn sống thoi thóp .”Sức sống của nó thật kiên cường!”- Kĩ sư nông nghiệp nói.
“ĐÓ chính là sức mạnh tình yêu của người mẹ đã bảo vệ!”. CHị gió đi qua thấy vậy nói thêm vào.

Mùa thu đã tới, cuối cùng thì sáu mươi hạt lúa mì đã được sinh ra. Nhìn hạt nào cũng mập mạp đáng yêu, Lúa mì mìm cười và cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Trò truyện cùng bé

Tại sao cả ruộng Lúa mì lại bị héo như vậy. Đó là bởi thuốc trừ sâu không hề tốt như người con trai của bác nông dân nghĩ. nó rất độc hại. Các em nhỏ hãy nói điều này với các bác nông dân nhé. Để họ dùng thuốc trừ sâu một cách hợp lý. Có như vậy các loại cây cối mới được an toàn, khỏe mạnh. Môi trường đất, nước của chúng ta như vậy mới trở nên xanh, sạch hơn.