365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Đèn lồng biết bay


Nội dung truyện

Bọ rùa là một nhà phát minh tí hon. Nó luôn cảm thấy tò mò với mọi việc diễn ra xung quanh.
Một hôm, các loài côn trùng tự tập trên một bãi cỏ trống để tham dự sinh nhật của Kiến. Bọ rủa phụ trách việc thêm củi và canh lửa . Bọ rùa vừa đọc báo vừa thêm củi. Một cơn gió chợt đến và thổi tờ báo bay vút lên trên đám lửa. “A, không hay rồi!”.

Bọ rùa nghĩ: “Chắc chắn là báo sẽ bắt lửa và cháy thôi!”. Thế nhưng, có một điều là nó kinh ngạc, đó là tờ báo không cháy mà lại bay lên cao hơn, phải một lúc sau nó mới từ từ rơi xuống.

Không biết là chuyện gì đã xảy ra thế nhỉ? Mỗi lần gặp một chuyện lạ nào đó là Bọ rùa lại quyết tâm tìm hiểu cho bằng được. Nó nhặt tờ báo lên và thử nghiệm nhiều lần, kết quả đều giống nhau.Thế là nó vội vàng tìm hiểu kiến thức trong sách giáo khoa, báo và tài liệu. Cuối cùng nó đã tìm ra: Bên trên ngọn lửa có một luông không khí nóng, có thể đẩy tờ giấy bay lên. Chính vì vậy tờ báo mới có thể bay lên được.

Đèn lồng biết bay
Đèn lồng biết bay

Bọ rùa mừng rỡ nhảy cẫng lên, các bạn nó đều chạy lại xem đã xảy ra chuyện gì. Bọ rùa nói: “Hôm nay, tớ sẽ tặng cho bạn kiến một món quà đặc biệt. Tớ sẽ làm một cái khung, sau đó dán giấy màu bên ngoài, khoét một cái lỗ vào cái khung đó và đặt một ngọn nến đnag cháy vào bên trong. thế là xong một cái đền lồng biết bay rồi.

Các bạn bán tín bán nghi hỏi lại : “LÀm nhưu thế có được không? Tại sao đèn lồng lại bay được nhỉ?”. Rùa nói: “Vận dụng nguyên lý khi đốt nóng, không khí sẽ trở nên nhẹ hơn, không khí trong đèn lồng không ngừng được đốt nóng sẽ giúp đèn bay lên cao.” Các côn trùng nghe thấy vậy đều muốn giúp Bọ rùa làm món quà sinh nhật tặng Kiến.

Ông mặt trời đã xuống núi. Chị Hằng diện chiếc váy rực rỡ được dệt từ hàng trăm nghìn ngôi sao lấp lánh xuất hiện trên nền trời. Hình như chị cũng muốn được dự sinh nhật của Kiến vậy. Các loài côn trùng vừa hát hò, vừa nhảy múa, sau đó chúng lấy những chiếc đèn lồng tự tay mình làm tặng cho kiến. “
“Nhìn xem, đẹp quá! Bao nhiêu là đèn lồng đang bay lên chiếu sáng cả một góc trời”- Kiến vui mừng nói.

Kiến vui mừng ngắm nhìn món quà các bạn tặng cho mình trong lòng cảm thấy vô cùng hãnh diện và vui sướng. Kiến cảm ơn các bạn và tất cả cùng dự buổi sinh nhật thật là vui vẻ.

Trò truyện cùng bé

Các bé có biết vì sao chiếc đèn lồng có thể bay lên trên bầu trời không? Bình thường chúng ta nhìn thấy những quả bóng được bơm khí xong có thể bay lên trời cũng chính là vận dụng nguyên lí này đó.