365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Bò tót, trâu vàng, bò vàng

Bò tót, trâu và bò vàng là ba anh em, chúng sống trên thảo nguyên bao la và có quan hệ vô cùng tốt đẹp.

Một hôm, có một con sư tử đói phát hiện ra chúng và lao đến. Bò vàng phát hiện ra sư tử, nó vội vàng gọi anh em quây lại thành vòng tròn, đợi sư tử tấn công. Sư tử lao đến, bò tót liền dùng sừng của mình hất nó ra xa. Sư tử ngã mạnh xuống đất, bò dậy và bỏ đi. Sư tử không cam tâm, nó muốn chia rẽ bọn chúng, tấn công từng con một như vậy mới đạt hiệu quả. Vì thế, nó quyết định tìm cách chia rẽ ba anh em trâu bò.

Một hôm, ba con trâu bò không ăn cỏ cùng nhau. Sư tử nhân cơ hội đó đã đến bên cạnh trâu. Con trâu lập tức chuẩn bị tư thế chiến đấu. Nhưng sư tử lại nịnh nọt: “Anh trâu đen ơi, anh có sức khỏe như vậy, tôi thật là khâm phục anh. Thế mà bò tót lại nói với tôi, nếu hôm đó không có nó đẩy tôi ra thì anh đã bị tôi ăn thịt rồi”.

Trâu nghe thấy vậy tức giận thở phì phò. Sư tử lại chạy đến bên bò tót khiêu khích, nói những lời dương đông kích tây.

Kết quả là bò tót cũng mắc lừa. Cuối cùng, sư tử chạy đến cạnh bò vàng và nói: “Anh bò vàng ơi, anh là dũng cảm nhất đấy. Thế mà bò tót và trâu lại nói anh nhút nhát, còn nói hôm đó khi tôi lao đến định ăn thịt các anh, anh sợ đến nỗi run như cầy sấy”. Bò vàng nghe thấy vậy tức điên lên, nó lao đến phía bò tót, rồi cả ba con lao vào đánh nhau. Chúng đánh nhau từ sáng đến tối, chẳng ai chịu nhường ai, cuối cùng đều mệt đến nỗi sức tàn lực kiệt. Lúc này, sư tử xuất hiện, nó không tốn một chút sức lực nào cắn chết cả ba con.

Bài học

Nếu tin vào sự công kích của kẻ địch, không tin tưởng vào bạn bè và người thân, không có sự đoàn kết hợp tác thì bạn sẽ gặp phải kết cục thật bi thảm.\

Nhà triết học, con kiến và thần Herme

Một nhà triết học nhìn thấy một con tàu gặp nạn trên bờ biển, mọi người trên tàu đều bị thiệt mạng. Ông oán trách thượng đế vì sự trừng phạt một người ác độc nào đó trên tàu mà vô tình đã làm cho toàn bộ người trên tàu bị chết oan ức.

Lúc này, một đàn kiến đông đúc vây quanh ông. Hóa ra, nhất triết học đang dứng cạnh tổ kiến. Một con kiến bò lên chân ông và cắn ông một cái. Cơn đau và ngứa rất khó chịu khiến nhà triết học vô cùng phẫn nộ, ông lập tức dùng chân giẫm chết hết đàn kiến. Lúc này, thần Hermes xuất hiện, ngài dùng cây gậy gõ vào đầu nhà triết học, trách mắng ông: “Người đã đối xử với lũ kiến đáng thương như vậy thì có tư cách gì mà oán trách thượng đế chứ?”.

Bài học

Chúng ta không nên yêu cầu quá cao với người khác, vì bản thân mình cũng có lúc phạm sai lầm tương tự giống như họ mà thôi.

—-truyenchobe.com—-