365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

Người đi đường và cây ngô đồng

Người đi đường và cây ngô đồng
Người đi đường và cây ngô đồng

Vào buổi trưa mùa hạ, thời tiết vô cùng nóng bức, có một vài người đang bước đi trên con đường nắng gắt, vừa khát vừa mệt.

Bỗng nhiên họ nhìn thấy phía không xa trước mắt có một cây ngô đồng, vì thế họ vội vàng chạy đến gốc cây ngồi nghỉ.

Một lát sau họ bắt đầug nghĩ, nếu có hoa quả giải khát thì tốt biết bao. Do đó mọi người tranh luận : “Cái cây này đến quả cũng chẳng có, thật là vô dụng”.

Cây ngô đồng vô cùng tức giận nói: “Các anh đúng là người không biết điều, bây giờ vẫn đang còn hưởng bóng mát của tôi , thế mà vẫn nói rằng tôi là cái cây vô dụng không biết ra quả à?”

Bài học

Có một số người nhận được sự giúp đỡ của người khác họ không những không biết ơn mà ngược lại còn quay lại nói xấu, chê bai người đã giúp mình. Đó là những người vô ơn không bao giờ nhận được sự yêu quý của người khác

Người gặp nạn

Có một thương nhân người Aten cùng đi trên một con tàu ra biển với mọi người. Một hôm, gió bão nổi lên, những con sóng hung dữ hất lên và lật đổ con tàu.

Mọi người vội vàng tìm cách tháo chạy có người nắm lấy một miếng gỗ, có người bám lấy chậu gỗ, còn có người cố gắng bởi lội. Chỉ có người Aten đó vẫn ung dung, không hoảng hốt và không ngừng cầu xin nữ thần Athena, thề rằng nếu ông ta thoát nạn, chắc chắn sẽ dâng cúng thần rất nhiều lễ vật.

Nước ngập đến bụng, ông ta vẫn bình tĩnh cầu khấn; nước ngập đến ngực, ông ta vẫn đứng yên bất động, nước ngập đến cổ, ông ta vẫn còn ra sức cầu khẩn.

Một người cũng gặp phải hoạn nạn như ông, liền bơi đến chỗ ông và nói: “Anh bạn ơi, cho dù thần Athena có bảo vệ anh như thế nào, thì anh cũng phải hành động đi chứ!”.

Bài học

Khi cầu xin sự giúp đỡ, bản thân bạn cũng cần tích cực nghĩ cách hành động, không nên chỉ biết chờ đợi.

—truyenchobe.com–